Quất bon sai giá bạc triệu hút khách dịp Tết âm lịch

Emdep.vn - Quất cảnh mini trồng trong bình dáng cổ được chăm sóc kỹ lưỡng có giá không dưới 2 triệu đồng/cây.
Chăm quất cảnh cũng lắm công phu
Vài năm trở lại đây, bên cạnh mai vàng, đào thế; thị trường cây cảnh phục vụ Tết âm lịch còn có thêm quất cảnh mini (hay còn gọi là quất bon sai). Đây được coi là mặt hàng “độc” để thay thế cho chậu cây cảnh hay bình hoa đặt trên bàn của mỗi gia đình trong ngày tết.
Quất bon sai giá bạc triệu hút khách dịp Tết âm lịch
Những cây quất thế dáng nhỏ có thể thay thế bình hoa hoặc trồng làm cảnh trong nhà dịp tết.
Thay vì trồng trong những chậu gốm, chậu sứ thông thường; quất cảnh mini thường được trồng trong bình gốm và tạo nhiều thế khác nhau. Để trồng ra được một cây quất mini không hề đơn giản. Người trồng phải chăm bón, cắt tỉa, uốn thế trong thời gian dài.
Ông Nguyễn Văn Hòa – một người có thâm niên hơn 20 năm trồng quất tại Quảng Bá (Tây Hồ) chia sẻ, muốn cây ra thế đẹp, người trồng phải chọn cây có cành mập, đều, dáng khỏe mạnh để tránh sâu bệnh. Chọn được “giống”, quất sẽ được trồng vào chậu trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm để tạo thế.
Quất bon sai giá bạc triệu hút khách dịp Tết âm lịch
Để cho ra đời một cây quất thế đẹp, người trồng phải cắt tỉa, chăm bón rất vất vả.
“Lúc này cây nhỏ nên phải trồng cẩn thận. Khi tỉa, uốn phải giữ cây cố định, không cẩn thận là mất dáng. Nhánh cây ra tới đâu phải chăm chút, uốn vào thế tới đó. Khi tưới nước cũng không nên tưới quá nhiều, cẩn thận làm thối gốc. Tôi phải mất ít nhất 2 năm trồng thử nghiệm mới cho ra đời những cây quất bon sai như hiện tại. Bởi quất trồng trong chậu khó chăm sóc hơn so với trồng trên nền đất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là con mắt của người uốn tỉa. Cây càng có thế đẹp, giá bán càng cao”, ông Hòa cho biết thêm.
Đang loay hoay chăm sóc cho từng cành của chậu quất quý hiếm có tên Giáng Long, anh Đạt – một người kinh doanh quất cảnh tại Quảng Bá chia sẻ, việc uốn nắn cây quan trọng, việc chọn bình cũng công phu không kém. 
“Nên lựa chọn bình gốm có gam màu trầm. Họa tiết càng đơn giản càng tốt để tránh màu sắc nổi bật lấn át màu sắc của cây. Nếu chọn được chiếc bình nào có rong rêu mọc tự nhiên phía ngoài thì quất và bình sẽ tạo thành “cặp đôi hoàn hảo”. Những chiếc bình như vậy có giá từ 200.000 đồng – 400.000 đồng/chiếc. Số lượng cây quất đẹp, bình cổ, thế chuẩn không nhiều nên giá mỗi cây ít nhất từ 3 triệu trở lên”, anh Đạt nói.
Quất thế dáng nhỏ giá tiền triệu vẫn hút khách
Gần đây, người tiêu dùng bắt đầu lựa chọn những bình quất bon sai dáng nhỏ để thay cây quất dáng tròn trong nhà vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, quất mini nhưng có tạo hình độc đáo sẽ bán được giá cao không kém so với quất cao to trên 2 mét, dáng tròn truyền thống.
Sở hữu khoảng 300 cây quất thế với đủ kích thước, trong đó có không ít cây dáng huyền (dáng thác đổ) quý giá, anh Huy – chủ một vườn quất bon sai tại Quảng Bá chia sẻ, theo quan niệm dân gian, quất bon sai có dáng thác đổ từ trên xuống dưới sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nên giá bán tại vườn không dưới 3 triệu đồng/cây.
Quất bon sai giá bạc triệu hút khách dịp Tết âm lịch
Một cây quất có đầy đủ hoa, lá, quả xanh, quả chín, chồi non,... có giá khá đắt.
“Công chăm sóc, cắt tỉa cầu kì. Chi phí đầu tư bình, đầu tư công sức cũng không ít. Cả vườn của gia đình tôi cũng chỉ có khoảng gần 10 cây. Hầu hết đã có người đặt hàng. Những cây như thế này vừa có thể trang trí thay lọ hoa, vừa có thể trồng làm cảnh trong nhà, rất phù hợp với các gia đình có không gian sống chật hẹp tại Hà Nội”, anh Huy cho biết thêm.
Đang chọn mua một cây quất bon sai dáng nhỏ về chơi Tết, anh Nguyễn Huy Bình (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, khi chọn mua quất phải nhìn vào dáng cây. Nếu chỉ chọn theo sở thích thì đơn giản. Nhưng nếu chọn quất về để chơi lâu năm, cần phải có bí quyết.
Quất bon sai giá bạc triệu hút khách dịp Tết âm lịch
Những cây quất càng phủ nhiều rong rêu càng có giá.
 “Lá càng thẫm màu, cây càng khỏe. Bên cạnh hình dáng, một cây quất đẹp phải có đủ lá, hoa, quả xanh, quả chín, chồi non. Những bình như thế này tượng trưng cho ngũ phúc nên giá cả sẽ rất đắt. Tuy nhiên, nếu đã mất công mua nên chọn những cây có đầy đủ những yếu tố này. Chỉ cần tinh ý, không khó để chọn một bình quất ưng ý”, anh Bình chia sẻ bí quyết chọn quất.
“Bên cạnh quất quý hiếm có dáng thác đổ, những cây quất được trang trí thêm tiểu cảnh hoặc cắt tỉa cầu kì,… mức giá sẽ tăng lên 3 triệu – 7 triệu đồng/cây nhưng vẫn hút khách”, anh Bình nhấn mạnh.
Trung Dũng
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm