Người Nhật Tân hối hả chăm sóc đào chờ Tết

Emdep.vn - Tuốt lá, hãm đào, “thiến” đào,… là những bí quyết của người dân làng Nhật Tân (Tây Hồ) áp dụng để hoa nở vào đúng dịp Tết cổ truyền.
Người trồng đào tuốt lá đợi Tết
Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, một số gốc đào tại làng Nhật Tân (Tây Hồ) lác đác nở hoa báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Người trồng đào tại đây đang tất bật tuốt lá, hãm đào,… để chuẩn cho dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. Hàng năm, đây được coi là khoảng thời gian “giáp hạt” với những người trồng đào.
Người Nhật Tân hối hả chăm sóc đào chờ Tết
Lác đác một vài gốc đào tại làng hoa Nhật Tân (Tây Hồ) bung nở "đón" tết.
Huy động tất cả các thành viên trong gia đình đi tuốt lá hơn 200 gốc đào, ông Nguyễn Văn Thành – một người có thâm niên gần 30 năm trồng đào tại Nhật Tân chia sẻ, để đào nở đúng dịp Tết, người trồng đào cần tuốt lá trước Tết khoảng hơn 1 tháng. Đặc biệt, phải biết đặc tính của đào chịu hạn hơn chịu nước nên không được tưới nước quá nhiều. Rễ đào sẽ bị thối nếu bị "thừa" nước.
“Đào cần phải tưới đủ nước; trồng cây đủ ánh sáng. Nếu trồng đào trong bóng râm, lá sẽ ra nhiều nhưng hoa rất ít. Thời điểm này tuốt lá là hợp lý nhất để chất dinh dưỡng tập trung cho nụ. Hoa nở đều, thắm sắc, cánh dày và mập. Lá đào sau khi tuốt phải được quét dọn sạch sẽ, tránh làm “đắng đất”, ảnh hưởng tới gốc cây.”, ông Thành chia sẻ.
Người Nhật Tân hối hả chăm sóc đào chờ Tết
Người trồng đào đang tuốt lá đào cho dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.
Cũng theo ông Thành, đào Nhật Tân chia làm 2 loại. Đào có thế đẹp, gốc lớn được gọi là đào cây; cần phải chăm sóc đúng cách để ra hoa đúng thời điểm. Đào cành là cây nhỏ, hình dáng không đẹp. So với đào cây thì đào cành tuốt lá muộn hơn.
Cũng đang tuốt lá đào để chuẩn bị phục vụ mùng 1/12 âm lịch và rằm tháng Chạp, bà Nguyễn Thị Hòa, 65 tuổi cho biết, thời điểm hiện tại, ở Nhật Tân đào lác đác nở. Tuy nhiên, hiện tượng đào nở lác đác như thế này là chuyện bình thường.
“Thời điểm này, gia đình tôi đang tuốt lá và chăm bón để đào ra hoa vào ngày mùng 1 tháng Chạp phục vụ cho người dân chơi Tết sớm. Nhu cầu chơi đào của khách hàng ngày nay đã khác xa so với mấy năm trở về trước. Nhiều người thích không khí Tết sớm trong nhà nên thường chơi đào từ dịp Tết Dương lịch. Vườn đào nhà tôi lác đác có khách tới xem và đặt mua đào rồi”, bà Hòa nói.
Mong đào nở đúng vụ để có 3 ngày tết đầm ấm
Vài năm trở lại đây, việc thời tiết thất thường, đào nở hoa trước Tết hoặc ra muộn sau Tết khiến nhiều hộ trồng đào khốn đốn vì mất mùa. Cả năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, những người trồng đào chỉ mong muốn hoa nở đẹp, đúng dịp Tết để cuối năm có một cái tết đầm ấm.
Tay thoăn thoắt vun đất cho từng gốc đào, anh Nguyễn Hữu Tuấn, 40 tuổi, một người dân trồng đào tại Nhật Tân cho biết, năm ngoái, cả vườn đào nhà anh nở sớm nên bán không được giá.
“Đào năm ngoái thi nhau nở, không chỉ gia đình tôi, rất nhiều hộ trồng đào khác cũng khốn đốn vì bán đào “rẻ như cho". Năm nay, nghe nói thời tiết lại tiếp tục nắng ấm liên tiếp, trong khi số gốc đào cổ thụ nhà tôi khá nhiều. Việc hãm hoa nở ở đào cổ thụ khó hơn nhiều so với đào cành nên việc trồng đào vẫn trông chờ phần lớn vào thời tiết”, anh Tuấn lo lắng nói.
Người Nhật Tân hối hả chăm sóc đào chờ Tết
Người dân làng Nhật Tân (Tây Hồ) lo lắng nếu gốc đào cổ thụ nở hoa sớm.
Là hộ gia đình có 3 đời trồng đào, những ngày này, gia đình ông Huấn, 60 tuổi (Nhật Tân, Tây Hồ) cũng đang tất bật chăm đào chuẩn bị cho Tết Bính Thân. Ông Huấn cho biết, vài năm trở lại đây, thời tiết thất thường, nhiều gia đình từ trồng đào đã chuyển sang trồng các loại hoa khác như bách nhật, cánh bướm, hướng dương… hoặc làm phim trường cho các cặp đôi chụp ảnh cưới.
 “Cả năm chỉ trông vào cây đào. Thời tiết ủng hộ thì còn có Tết. Nếu thời tiết khắc nghiệt, chỉ mong thu lại được tiền mua giống, phân bón, nước tưới là may mắn rồi. Hơn nữa, đào chỉ có 1 vụ, vào vài tháng cận Tết. Trồng các loại hoa kia có thể thu lãi quanh năm nên mặc dù tiếc nghề truyền thống, nhiều gia đình vẫn quyết định bỏ nghề. Hiện tại, gia đình tôi có hơn 200 gốc đào. Nếu thời tiết thuận lợi, gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng. Nhưng số lãi này lại phải “đánh cược” với ông trời”, ông Huấn lắc đầu cho biết.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 

Tags : Từ khóa



Xem thêm