Trời se lạnh, ăn lẩu như thế nào để bảo vệ sức khỏe gia đình?
Tin liên quan
Nhúng các món ăn theo thứ tự
Cho thịt vào nồi ngay từ đầu có thể tạo ra một lớp dầu dày dưới đáy, khiến khiến chất dinh dưỡng biến thành axit béo bão hòa có hại cho sức khỏe. Để bảo vệ dạ dày, bạn nên cân nhắc ăn kèm rau xanh hoặc các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây khi có dự định thưởng thức lẩu cay hoặc uống bia rượu.
Không nên ăn mỳ nhúng và chan nước lẩu
Nhiều người có thói quen ăn mì nhúng và sau đó chan nước lẩu lên trước khi kết thúc bữa ăn. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nước lẩu thường chứa nhiều dầu mỡ và axit amin từ các loại thịt đã được nấu. Khi nước lẩu sôi liên tục trong 1-2 giờ, axit amin có thể phản ứng với nitrit có trong rau đã chín, tạo ra nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư.
Không ăn lẩu quá lâu
Đa phần mọi người thích ngồi quanh bàn lẩu, vừa trò chuyện vừa thưởng thức món ăn trong thời gian dài. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ngồi ăn lẩu quá 2 giờ. Ăn lẩu lâu như vậy sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, khiến ruột và dạ dày phải hoạt động liên tục, dẫn đến giảm tiết dịch tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa.
Đổ thêm hoặc thay nước lẩu khi ngồi ăn lâu
Để đảm bảo bữa ăn lẩu luôn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe, hãy chuẩn bị một lượng nước lẩu mới để thêm vào hoặc thay thế khi bạn thưởng thức trong thời gian dài. Nước lẩu ninh quá lâu sẽ làm tăng nồng độ nitrit. Đồng thời vitamin cũng bị phân hủy và chất béo chuyển sang trạng thái bão hòa. Những thay đổi này có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với huyết áp và sức khỏe tim mạch. Do đó, thay nước lẩu sau 60 phút là giải pháp tối ưu.
Những người không nên ăn lẩu
Lẩu Thái không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người có vấn đề về dạ dày. Các gia vị cay trong món lẩu này có thể gây kích ứng và tổn thương cho dạ dày cũng như tuyến tụy, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, những người này nên tránh ăn lẩu giàu đạm và hải sản. Thay vào đó, lựa chọn lẩu nấm hoặc lẩu thanh đạm sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.
Những người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao hoặc phong thấp nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại lẩu chứa nhiều đạm và mỡ. Lẩu thường có nhiều gia vị và thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế việc ăn lẩu để tránh những rủi ro không cần thiết.
Ngọc Huyền – Theo sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất