Những loại thực phẩm sẽ trở nên ‘cực độc’ nếu bạn ăn cả vỏ, tuyệt đối đừng bỏ qua

Bồ Đào 2022-09-06 14:03
- Không phải lúc nào chúng ta cũng nên ăn cả vỏ. Có một số thực phẩm dưới đây bạn nên tránh ăn cả vỏ để không ảnh hưởng nguy hại tới sức khoẻ.

Vỏ các loại củ quả thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ,... giúp cơ thể chống oxy hoá, tăng nhu động ruột và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nên ăn cả vỏ. Có một số thực phẩm dưới đây bạn nên tránh ăn cả vỏ để không ảnh hưởng nguy hại tới sức khoẻ:

 

Vỏ khoai tây mọc mầm

Khoai tây nảy mầm vốn được biết đến là thực phẩm độc hại, nhưng thực tế vỏ khoai tây có chứa một chất gọi là glycoalkaloids. Sau khi chất này tích luỹ trong cơ thể tới một số lượng nhất định, có thể tạo ra tình trạng ngộ độc. Chất này dễ gây tình trạng ngộ độc với những triệu chứng không điển hình, không rõ ràng, khó nhận biết. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn khoai tây cùng thịt bò, vì nồng độ axit cần thiết để dạ dày tiêu hoá 2 thực phẩm này là khác nhau, do đó thời gian chúng bị dự trữ trong dạ dày lâu hơn, dẫn đến chứng khó tiêu.

Những loại thực phẩm sẽ trở nên ‘cực độc’ nếu bạn ăn cả vỏ, tuyệt đối đừng bỏ qua

Vỏ khoai tây có thể gây ngộ độc.

Quả hồng

Với những quả hồng chưa chín, chất tannic chủ yếu tập trung ở phần thịt quả. Tuy nhiên khi quả hồng đã chín, chất này thường tập trung ở phần vỏ. Axit tannic khi vào cơ thể sẽ thành axit dạ dày, khi kết hợp cùng những protein trong thực phẩm dễ gây ngộ độc, táo bón, viêm loét dạ dày,... Không chỉ vậy, việc tích tụ nhiều axit tannic có thể ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt vào cơ thể. 

Những loại thực phẩm sẽ trở nên ‘cực độc’ nếu bạn ăn cả vỏ, tuyệt đối đừng bỏ qua

Axit tannic ở vỏ quả hồng khi vào cơ thể sẽ thành axit dạ dày, khi kết hợp cùng những protein trong thực phẩm dễ gây ngộ độc, táo bón, viêm loét dạ dày,... 

Vỏ củ mã thầy

Củ mã thầy rất bổ dưỡng và giúp cầm máu. Nhưng củ mã thầy mọc ở dưới đất bùn nên trong vỏ củ có rất nhiều ấu trùng sán. Bạn nên gọt vỏ và rửa sạch củ mã thầy bằng nước đun sôi để tránh việc nhiễm sán lá hoặc các vấn đề về đường ruột. 

Những loại thực phẩm sẽ trở nên ‘cực độc’ nếu bạn ăn cả vỏ, tuyệt đối đừng bỏ qua

Vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm, nếu ăn nhiều có thể gây khó chịu cho đường tiêu hoá.

Vỏ khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho những người bị táo bón. Song trong vỏ khoai lang lại có nhiều chất kiềm, nếu ăn nhiều có thể gây khó chịu cho đường tiêu hoá. Bạn hãy lưu ý, trong vỏ khoai lang có những vết nâu đen là có chứa alternaria, chất này khi đi vào cơ thể có thể gây nhiễm độc và suy gan. 

Những triệu chứng ngộ độc thường thấy là buồn nôn và tiêu chảy. Còn với triệu chứng nghiêm trọng hơn, người bị ngộ độc có thể sốt cao, khó thở, co giật, hôn mê, nôn ra máu thậm chí tử vong. Những củ khoai lang này đã bị hà hoặc thối, nếu ăn phải sẽ sản sinh chất độc dễ làm tổn thương nội tạng. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

3 bài tập lưng với thảm đơn giản tại nhà