3 loại khoai lang này chớ nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Tiểu Phi 2021-11-20 14:00
- Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách chọn khoai lang ngon, cũng như những loại khoai lang không tốt cho sức khỏe.

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, khoáng chất, chất xơ...Ngoài luộc, nướng theo cách thông thường, khoai lang còn dùng nấu chè, làm bánh,…Thế nhưng trong vài trường hợp khoai lang có thể gây hại đến sức khỏe nếu chọn sai cách. Dưới đây là 3 trường hợp cần tránh khi mua khoai lang.

3 loại khoai lang không nên mua

Khoai lang mọc mầm

Khoai lang dễ mọc mầm là do để trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Dù không sinh ra độc tố nhưng khoai mọc mầm bị mất nước, không còn nhiều vitamin, khoáng chất, mùi vị cũng thay đổi, không có lợi cho sức khỏe.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Khoai lang mọc mầm không có giá trị dinh dưỡng

Khoai lang có nhiều đốm nâu, lỗ đen

Nếu trên thân khoai có nhiều đốm nâu, đốm đen có thể là do nấm mốc sản sinh, khi ăn vào dễ bị đau bụng, nôn mửa…Những lỗ đen trên khoai là do bị thối rữa bên trong gây ra vị đắng, mùi khó chịu và củ khoai thường cứng và sượng.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Khoai lang có lỗ đen không nên chọn

Khoai lang có mùi kỳ lạ

Khoai ngon có mùi dịu nhẹ, tươi mới, nhưng nếu ngửi thấy mùi khét, mốc có thể bên trong của khoai đã bị hư hỏng. Vì vậy bạn nên ngửi thử lúc mua khoai.

Một số mẹo chọn khoai lang ngon

Chọn những củ khoai lành lặn, không bị sứt mẻ, không bị dập. Mua khoai cỡ vừa, không chọn khoai to vì có nhiều chất xơ. Khoai có đốm nâu, đóm đen, lỗ hỏng cần tránh xa.

Khoai lang có nhiều loại, thông thường khoai ruột đỏ có hàm lượng đường cao, ngọt thanh hơn khoai ruột vàng, trắng và tím. Khoai trắng, tím có nhiều chất xơ và ít ngọt.

Khoai lang dài thường ngọt hơn khoai lang tròn vì tích lũy đủ đường, đồng thời khi nướng sẽ mau chín hơn.

Khoai lang vừa thu hoạch không nên luộc ngay vì dễ bị nhạt, để khoảng 2-3 ngày cho tinh bột đặc lại luộc sẽ ngon hơn.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Khoai lang ruột vàng

Cách bảo quản khoai lang

Bảo quản khoai sống

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang từ 13-16 °C. Nếu muốn giữ lâu hơn (1-2 tuần) cần cho vào túi giấy hoặc hộp để nơi khô thoáng. Không nên để khoai ở nơi nhiệt độ cao như cạnh lò nướng, bếp hoặc ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Bạn có thể để khoai trong cát khô để bảo quản lâu hơn.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Đặt hộp ở nơi thoáng mát, có ánh sáng

Bảo quản khoai lang đã gọt vỏ

Khoai đã gọt sẵn nhưng không dùng hết, để khoai không mất chất bạn ngâm qua nước muối loãng 30 phút, sau đó luộc nước sôi 2 phút. Sau khi khoai nguội hoàn toàn, cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông nếu muốn lâu hơn.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Khoai lang chưa dùng hết có thể bảo quản cho lần sau

Bảo quản khoai luộc

Để khoai lang được bảo quản lâu hơn, bạn cho vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy để trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên dùng túi nilon vì khoai dễ bị thiu.

3 loại khoai lang không nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe

Khoai lang luộc bỏ vào hộp hoặc túi zip bảo quản trong tủ lạnh

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Có những mối tình rồi cũng trở thành hồi ức đẹp