7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

Mai Hương 2023-10-14 16:34
- Rau củ quả nếu sử dụng sai cách có thể độc hơn cả thạch tín, đe dọa tính mạng con người.

Dưới đây, Emdep.vn đã liệt kê những loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu không được nấu chín. Kiến thức này sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ thông minh, bảo vệ sức khỏe cho gia đình của bạn.

Những loại rau củ quả có thể gây ngộ độc khi chưa được nấu chín:

1. Đậu cô ve chưa nấu kỹ:

Đậu cô ve chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày và gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, việc nấu chín kỹ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

2. Sắn luộc chưa chín kỹ:

Sắn nếu đang sống sẽ chứa glucosides cyanogenic, một chất gây sản xuất hydrogen cyanide độc hại cho cơ thể.

Để phòng ngừa ngộ độc, bạn cần lột sạch vỏ, ngâm nước vo gạo trước khi luộc và mở nắp nồi nhiều lần để chất độc bay hơi ra ngoài.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

3. Khoai tây mọc mầm hoặc có màu xanh:

Solanine là một chất độc, thường tập trung nhiều nhất ở khoai tây nảy mầm và củ có màu xanh. Chất này gây cứng lưỡi, tê liệt thanh quản, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Để tránh ngộ độc, bạn nên tránh ăn khoai tây mọc mầm, xanh hoặc đen. Đảm bảo nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

4. Mộc nhĩ tươi:

Mộc nhĩ tươi chứa chất porphyrin, một chất nhạy cảm với ánh sáng. Chất này có thể gây viêm da, ngứa ngáy, phù nề và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử da. Để đảm bảo sức khỏe gia đình, bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

5. Rau mầm chưa nấu chín:

Rau mầm thường chứa các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Listeria. Nếu rau mầm không được nấu chín kỹ, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

6. Cà tím sống:

Cà tím chứa chất Solanine, có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu ăn cà tím sống, có thể gây ngộ độc, vì solanine không tan trong nước.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

7. Các loại măng tre và măng nứa:

Chất glucid trong măng kết hợp với dịch chua trong dạ dày tạo ra acid gây ngộ độc. Loại bỏ acid này bằng cách luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút và rửa sạch măng trước khi chế biến, nấu chín kỹ trước khi ăn.

7 loại rau củ quả có thể gây ngộ độc nếu chưa được nấu chín, chị em nội trợ lưu lại ngay

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thanh Hằng NGHIỆN dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc