6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ tiếc của

2024-07-29 15:18
- Nhiều người có thói quen tiết kiệm bằng cách bọc thức ăn thừa và để trong tủ lạnh cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, thói quen này không hoàn toàn an toàn như bạn nghĩ.

Đôi khi, bạn có thể nấu nhiều thức ăn hơn mức cần thiết và không thể tiêu thụ hết trong một bữa. Để tránh lãng phí, bạn quyết định cất vào tủ lạnh để qua đêm. Đây là thói quen phổ biến của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nấu chín nào cũng có thể bảo quản đến ngày hôm sau vì chúng có thể bị biến chất, ngay cả khi để trong tủ lạnh. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nấu chín mà bạn không nên để qua đêm.

6 thực phẩm đã nấu chín không nên để qua đêm

1. Trà

Khi để qua đêm, vitamin trong trà sẽ biến mất và các chất dinh dưỡng trong trà có thể chuyển hóa thành các hợp chất độc hại. Đặc biệt, trà để qua đêm có thể gây hại cho người bị gút hoặc có lượng axit uric cao, và dễ sinh vi khuẩn.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

2. Trứng nấu chín

Trứng là thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Khi nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh, chúng trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là đối với trứng nấu chưa chín kỹ.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

3. Rau lá xanh

Các loại rau đã nấu chín và để lâu trong tủ lạnh có thể trở nên nguy hiểm. Rau ăn thừa để qua đêm có thể sản sinh chất gây ung thư như nitrit, khi vào dạ dày sẽ hình thành N-nitroso, gây ung thư thực quản và dạ dày, hoặc gây các bệnh đường tiêu hóa.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

4. Nước canh xương

Bảo quản nước xương trong tủ lạnh lâu ngày dễ gây nhiễm khuẩn. Nước canh để qua đêm trong nồi kim loại cũng dễ bị thôi nhiễm chất độc hại từ kim loại, gây ngộ độc thực phẩm.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

5. Hải sản

Hải sản để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, rất hại cho gan và thận, đồng thời dễ sinh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, dù đã bảo quản trong tủ lạnh.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

6. Dưa để qua đêm

Các loại dưa như dưa hấu, dưa lê để qua đêm trong tủ lạnh sau khi đã bổ ra dễ nhiễm khuẩn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn hết dưa sau khi đã gọt bổ, không nên để qua đêm.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách

• Bảo quản kịp thời: Cất thức ăn thừa vào tủ lạnh ngay khi nguội để tránh vi khuẩn sinh sôi.

• Dùng đồ chứa phù hợp: Đựng thức ăn trong bát, đĩa sành, sứ để bảo quản an toàn hơn.

• Dùng màng bọc thực phẩm chất lượng: Để tránh vi khuẩn xâm nhập tối đa.

• Hâm nóng thức ăn trước khi ăn: Sử dụng lò vi sóng hoặc đun trên bếp, nhớ bỏ màng bọc thực phẩm.

• Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Tủ lạnh cần được cọ rửa, lau chùi thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo.

6 thực phẩm nấu chín không nên để qua đêm vì còn hại hơn cả độc dược, thừa bao nhiêu cũng chớ ‘tiếc của’

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn bảo quản thực phẩm một cách an toàn và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Quà Tết độc lạ: Kỳ linh đính đá quý, trổ vàng 24k giá hàng chục triệu đồng