4 loại rau nhất thiết phải chần trước khi xào kẻo ảnh hưởng sức khoẻ cả nhà

Bồ Đào 2022-03-02 11:00
- Hãy chần những loại rau này trước khi chế biến để loại bỏ những chất có hại cho sức khoẻ.

Măng

Măng là một thực phẩm phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Nhưng măng tươi có chứa chất cyanide nếu như không đúng cách chế biến sẽ rất dễ gây ngộ độc. 

Dưới kết hợp của các enzyme đường tiêu hoá, cyanide sẽ trở thành chất axit cyanhydric (HCN) cực độc, có thể dẫn tới co giật suy hô hấp, hôn mêm hoặc nặng hơn là tử vong. 

Bởi vậy, trước khi nấu măng tươi, bạn nên luộc măng khoảng 3 lần rồi rửa lại cùng nước sạch. 

Măng không có nhiều chất dinh dưỡng cần cho trẻ nhỏ, đồng thời lại khó tiêu, vậy nên bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều măng tươi. 

4 loại rau nhất thiết phải chần trước khi xào kẻo ảnh hưởng sức khoẻ cả nhà

Rau bina

Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi, cũng là thực phẩm phổ biến. Loại rau này thường có quanh năm. Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng trong rau bina cũng có những axit oxalic làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của con nguồi và gây hại nếu như dùng rau bina trong thời gian dài. Vì thế, hãy chần rau bina trước khi chế biến để loại bỏ hơn 90% axit oxalic. Bạn hãy chần rau khoảng từ 30 giây - 1 phút, thêm một thìa dầu ăn khi chần có thể giúp cho rau bina thêm xanh. 

Súp lơ

Việc rửa súp lơ sao cho sạch không hề dễ dàng. Súp lơ có nhiều lỗ liti chứa bụi bẩn cùng những thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí sâu bọ,... Vì thế hãy chần súp lơ bằng nước sôi để loại bỏ chất bật và giúp súp lơ chín nhanh, giòn hơn, giữ được màu xanh ngon mắt sau khi xào. 

4 loại rau nhất thiết phải chần trước khi xào kẻo ảnh hưởng sức khoẻ cả nhà

Bạn đem súp lơ cắt thành những miếng nhỏ và cắt các nhanh dưới thân cây. Ngâm trong nước muối loãng để khử trùng súp lơ rồi cho thêm 1 thìa nhỏ baking soda vào ngâm trong khoảng 5 phút. Khi đã ngâm xong bạn lấy súp lơ ra và rửa cùng nước sạch khoảng 3-2 lần. 

Rau dền

Rau dền đỏ cũng chứa nhiều axit oxalic giống như rau bina. Nhiều người thường không chần rau dền trước khi nấu bởi lo mất dinh dưỡng trong rau dền. Nhưng thực tế là ngược lại. Bạn hãy chần rau dền qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic. Hãy chần thật nhanh rồi vớt rau ra và xả nước lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp