Hấp cua, nhiều người làm sai 1 bước bảo sao cua chảy hết nước ngọt ra ngoài, kém ngon

2022-03-01 11:00
- Chỉ cần làm sai bước cơ bản này khiến cua mất đi rất nhiều vị ngọt, vô cùng lãng phí.

Cua là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, cua có thể được đem hấp cua , sốt me, nấu cháo, nấu súp,... Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn khác nhau.  Trong đó, hấp cua đem lại vị ngọt và mùi thơm nguyên bản nhất của cua. 

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết vì sao mình hấp cua kém ngọt hơn ở một số nhà hàng. Đầu bếp nhà hàng đã mách, đó là khi hấp, mọi người làm sai một bước rất quan trọng, khiến nước cua chảy hết ra ngoài. Vậy đó là bước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé: Chuẩn bị hấp cua 

- Cua biển, gừng, sả, lượng muối thích hợp Cách hấp cua 

Cua mua về trước tiên cần sơ chế, làm sạch. Đổ nước vào một bát, cho muối vào khuấy đều. Dùng bàn chải nhúng vào nước muối để cọ cua, nhất là phần yếm dưới bụng có hình tam giác. Cọ rồi xả lại nước cho sạch. 

Lưu ý nên dùng dây buộc cua lại để cua không cử động trong quá trình hấp do bị nóng, làm bị gãy càng. Sau đó đặt cua vào vỉ hấp. Đặc biệt việc xếp cua vào trong xửng như thế nào rất quan trọng. 

Nhiều người theo thông thường úp bụng cua xuống, phần mai cua ở bên trên. Nhưng làm vậy là sai hoàn toàn. Nếu úp bụng xuống, phần nước ngon của cua sẽ bị chảy đi mất trong quá trình hấp. Do đó, nên ngửa bụng cua lên để giữ lại toàn bộ nước cua lại bên trong nó. Đặt thêm mấy lát gừng bên dưới cua cho thơm. 

Tiếp theo, các bạn cần lưu ý đến nước để hấp cua . Nhiều người đun sôi nước rồi mới cho cua vào hấp tuy nhiên điều này không đúng mà nước nước lạnh dùng để hấp cua mới đúng. Nếu bạn sử dụng nước nóng để hấp sẽ khiến cua chín không đều và mất chất dinh dưỡng. 

Sau khi cho cua vào nồi, đậy vung lại, đun sôi, hấp trong khoảng 10 phút. Thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào kích cỡ của cua. Sau khi cua chín, tắt bếp, để cua ở trong nồi khoảng 2 phút để hơi nước trong nồi hấp giảm bớt rồi mới mang cua ra thưởng thức. 

Như vậy khi hấp cua, các bạn nên lưu ý 3 điều: 

- Đặt cua ngửa bụng lên trên để không làm nước ngọt của cua chảy mất ra ngoài. 

- Dùng nước lạnh để hấp cua . 

- Sau khi cua chín, để trong nồi thêm 2 phút rồi mới lấy cua ra. 

Chúc các bạn thành công! 

 

Theo Dân Việt

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phụ nữ nên chọn người đàn ông yêu mình