4 thực phẩm là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, không phải đồ ngọt

2022-02-28 19:00
- Mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra bệnh tiểu đường, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Và đa phần mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.  

Ấy thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé! Đây là 4 loại thực phẩm không ngọt nhưng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường đấy!  

1. Thực phẩm giàu tinh bột  

Các thực phẩm giàu tinh bột gồm bánh mì, cơm, khoai tây, khoai mỡ... Các loại này đều giàu tinh bột tuy không ngọt lắm nhưng lại chứa nhiều chất bột đường.  

Thế nên khi bạn thu nạp quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu không ổn định. Điều này còn ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, khiến đường huyết tiếp tục tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường,.  

Vì vậy, bạn phải ăn ít thức ăn tinh bột trong cuộc sống để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng.  

2. Thực phẩm chế biến sẵn  

Trong nhịp sống hiện đại, thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, dù bận rộn đến mấy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh nguy cơ mắc tiểu đường. Còn với bệnh nhân tiểu đường hãy tránh xa nếu không muốn tự cắt ngắn tuổi thọ của mình.  

Các loại thực phẩm đã qua chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,... chứa rất nhiều muối, chất béo bão hòa và các loại hóa chất có hại khác. Tuy rằng tiện lợi và ngon miệng nhưng nó có thể dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường, gout, ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.  

3. Đồ chiên rán  

Đồ chiên rán được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này không chỉ sinh ra chất độc hại mà còn tăng calo có trong thức ăn.  

Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới béo phì. Căn bệnh này là yếu tố gây nên lượng đường trong máu không ổn định.  

Vì vậy, dù bạn thích đồ chiên rán đến đâu cũng nên cắt giảm chúng khỏi khẩu phần ăn.  

4. Cháo trắng  

Thật bất ngờ phải không? Món ăn sáng rất phổ biến, dễ trôi này lại được mệnh danh là "vua đường huyết" bởi được nấu quá kỹ, chứa hàm lượng tinh bột cao.  

Việc ăn nhiều sẽ dẫn đến hấp thụ quá nhiều chất bột đường, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Hơn nữa, loại cháo này sẽ đẩy nhanh cảm giác đói và gây ra vấn đề tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe.  

 

Theo Vietnamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm gì khi con gái hết yêu?