Suy dinh dưỡng khi mang thai: Nguyên nhân, rủi ro và cách phòng ngừa
Tin liên quan
Suy dinh dưỡng khi mang thai là gì?
Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên để đáp ứng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, sinh non, bé nhẹ cân, xuất huyết sau sinh…
Suy dinh dưỡng khi mang thai là vấn đề khá nghiêm trọng khi chế độ ăn uống của bạn không đáp ứng đủ nhu cầu, gây tổn thương đến hoạt động các cơ quan bên trong và sự phát triển an toàn, khỏe mạnh của em bé.
Nguyên nhân dễ khiến mẹ bầu bị thiếu dinh dưỡng
Sự thay đổi của thể chất và tâm lý khi mang thai khiến bạn càng có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng. Hãy kiểm tra xem mình có rơi vào những trường hợp sau đây hay không để sớm có biện pháp khắc phục nhé.
- Điều kiện kinh tế không ổn định nên không đáp ứng được chế độ ăn uống cần thiết cho bà bầu
- Bạn bị đau răng hoặc các vấn đề răng miệng khác, ảnh hưởng đến sự thèm ăn và khả năng nhai nuốt.
- Bệnh tật gây chán ăn như cảm cúm, nhiễm trùng mãn tính, trầm cảm…
- Bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng.
- Ốm nghén, buồn nôn, tiêu chảy.. gây chán ăn, ăn uống không đầy đủ nên cơ thể suy nhược.
- Mẹ bầu tiêu thụ quá ít calo, không đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể và thiếu dưỡng chất cung cấp cho thai nhi.
Bà bầu suy dinh dưỡng có rủi ro như thế nào?
Đối với mẹ
Mẹ bầu thiếu dinh dưỡng khiến cho quá trình tăng cân trong thai kỳ không đủ, ảnh hưởng đến an toàn cho mẹ. Đồng thời, bạn còn có nguy cơ gặp những biến chứng như: sinh non và tiền sản giật, thiếu máu, các vấn đề thần kinh, suy nhược, sảy thai, thai chết lưu…
Đối với bé
Nếu bạn bị suy dinh dưỡng khi mang thai, em bé trong bụng cũng khó được cung cấp đầy đủ các chất để phát triển bình thường và khỏe mạnh. Thai nhi dễ bị nhẹ cân, khiếm khuyết, sinh sớm hoặc chết lưu.
Ngoài ra, em bé sinh ra cũng dễ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, thiểu năng, bệnh gan, còi xương, tổn thương não, bệnh hô hấp và tuần hoàn… Thậm chí, em bé thiếu dinh dưỡng từ trong bụng mẹ khi lớn lên cũng dễ bị ung thư, thậm chí đột quỵ.
Bà bầu làm gì để phòng ngừa thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ?
Đầu tiên, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Bạn nên ăn nhiều rau củ và trái cây để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh đó, nguồn protein cũng rất quan trọng, có thể tiêu thụ chúng từ trứng, cá, thịt gia cầm và các loại đậu. Thực phẩm đáp ứng carbohydrate cũng không thể thiếu, bạn có thể ăn mì ống, khoai tây, khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt…
Ngoài ra, nếu có bệnh tật cần sớm kiểm tra và điều trị đúng cách, giảm tình trạng chán ăn và kém hấp thu. Mẹ bầu cũng cần tập thể dục phù hợp để nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy trao đổi chất tốt hơn.
Mẹ bầu cũng đừng quên học cách thư giãn để giảm căng thẳng tinh thần nữa nhé. Chia sẻ với người bạn đời để có sự hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết. Bạn cũng có thể luôn vui tươi trong suốt thai kỳ với những thứ mình yêu thích.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng khi mang thai một cách hiệu quả, đem lại sự khỏe mạnh và an toàn cho bản thân và em bé.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất