Dấu hiệu cơ thể bị thiếu vitamin D bạn chớ xem nhẹ!

Emdep.vn - Nếu xuất hiện những dấu hiệu này có nghĩa là cơ thể bạn cần được bổ sung vitamin D càng sớm càng tốt.
Bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, tập thể dục đến đổ mồ hơi vài lần mỗi tuần và luôn bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài. Vậy là bạn đang có một lối sống khỏe mạnh trong gần như mọi khía cạnh của cuộc sống, nhưng có một vấn đề quan trọng có thể tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường gấp 2,5 lần nhưng nhiều người lại bỏ qua, các chuyên gia cho biết. Trên thực tế, có đến một tỉ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin D, theo số liệu thống kê.
Khi có dấu hiệu thiếu vitamin D, bạn cần đến khám bác sĩ để biết rõ cơ thể mình thiếu ở mức nào và bù vào lượng thiếu hụt đó. Thông thường cơ thể cần từ 600 đến 1000 IU vitamin D3, còn được biết đến là cholecalciferol, một chất mà cơ thể bạn có thể tự sản xuất với sự tác động của ánh nắng mặt trời.
5 dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu vitamin D
Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết cơ thể bị thiếu vitamin D mà bạn không thể xem thường:
1. Đổ mồ hôi quá mức
Sẽ rất khó để biết liệu trẻ nhỏ có thiếu vitamin D hay không, nhưng hiện tượng đổ mồ hôi nhiều ở trán là một trong các dấu hiệu cần lưu ý. Điều này cũng đúng với người lớn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy cơ thể đổ mồ hôi như tắm khi mức độ hoạt động vẫn bình thường và đang ở trong môi trường nhiệt độ vừa phải thì hãy nhanh chóng đi xét nghiệm xem mình có bị thiếu vitamin D hay không.
5 dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu vitamin D
2. Cảm giác yếu ớt một cách bất thường
Sức mạnh của cơ bắp không chỉ là vấn đề của ăn uống hay luyện tập. Khi cơ thể bị thiếu sắt có thể khiến bạn cảm giác kiệt sức, mệt mỏi, ngay cả khi bạn ăn ngủ đủ. Bổ sung vitamin D đầy đủ sẽ giúp bạn duy trì sức mạnh trong từng sợi cơ, dù là bạn trẻ hay già. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên kết giữa việc bổ sung vitamin D với việc tăng khả năng kiểm soát cơ bắp. Tin tốt là chỉ bằng việc bổ sung vitamin D trong 6 tháng, tình trạng yếu ớt bất thường do thiếu vitamin D sẽ được loại bỏ.
3. Gãy xương
Cơ thể bạn sẽ ngừng xây dựng khối lượng xương ở tuổi 30 và việc thiếu vitamin D có thể làm các triệu chứng bệnh loãng xương tăng nhanh, trầm trọng hơn, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ. Và trên thực tế, rất khó để bổ sung nhu cầu vitamin D cần thiết thông qua chế độ ăn. Nó đòi hỏi ở cả 3 khía cạnh: tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng vitamin D bổ sung và thực phẩm.
5 dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu vitamin D
4. Đau mãn tính
Những người mắc bệnh viêm khớp hoặc đau cơ xơ hóa trên thực tế thường bị thiếu vitamin D. Sự thiếu hụt này gây ra tình trạng đau cơ và khớp. Nếu sự khó chịu kéo dài trong vài tuần, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem liệu thiếu hụt vitamin D có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng đó hay không, và liệu có nên bổ sung loại vitamin này qua quá trình điều trị hay không. Một điều đáng lưu ý là việc bổ sung đủ vitamin D cũng có thể ngăn ngừa cơn đau sau khi luyện tập hoặc giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp.
Dấu hiệu cơ thể bị thiếu vitamin D bạn chớ xem nhẹ!
5. Tâm trạng ủ dột
Tình trạng trầm cảm trên thực tế thường có mối liên hệ với sự thiếu hụt vitamin D. Tất nhiên trong nhiều trường hợp, việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra trầm cảm là rất khó, nhưng Hội đồng vitamin D cho biết, loại vitamin này có thể hoạt động trong cùng một khu vực não và tác động đến cùng các hormone như serotonin, vốn ảnh hưởng đến tâm trạng.
Dương Thùy
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm