Thai nhi bước vào giai đoạn phát triển 'tăng vọt' sẽ có 4 dấu hiệu, mẹ bầu cần nắm bắt để bổ sung dinh dưỡng cho con

Moon 2023-05-29 14:58
- Khi bước vào giai đoạn phát triển "tăng vọt" thai nhi sẽ phát ra những tín hiệu này, mẹ nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng để con phát triển tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Sau khi mang thai, mẹ bầu lo lắng nhất là sự phát triển của thai nhi. Nếu phát hiện thai nhi không đạt chuẩn cân nặng khi khám thai, mẹ bầu thường có xu hướng tự trách mình, cho rằng mình là người mẹ kém cỏi đã không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

Trên thực tế, hầu hết mẹ bầu lần đầu mang thai đều không biết khi nào thai nhi sẽ “tăng cân đột biến” và khi nào thì nên bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn.

Thực tế, khi thai nhi bước vào giai đoạn tăng cân sẽ phát đi 4 dấu hiệu chính, mẹ bầu phải học cách nắm bắt và cung cấp dinh dưỡng kịp thời.

Dấu hiệu 1: Tức ngực, khó thở, thở nặng nhọc

Thai nhi bước vào giai đoạn phát triển 'tăng vọt' sẽ có 4 dấu hiệu, mẹ bầu cần nắm bắt để bổ sung dinh dưỡng cho con

Trong tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi còn rất nhỏ và bụng của bà bầu chưa lớn. Tác động chèn ép của tử cung lên các cơ quan khác chưa rõ ràng nên mẹ bầu thường không cảm thấy tức ngực.

Bước sang tam cá nguyệt thứ 3, kích thước thai nhi phát triển đột biến, bụng mẹ bầu cũng to ra. Nếu bị tử cung chèn ép tim, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị khó thở và tức ngực.

Nếu mẹ bầu mới đi được vài bước mà cảm thấy hụt hơi, đồng thời luôn cảm thấy tức ngực thì rất có thể thai nhi đang phát đi “tín hiệu”: "Mẹ ơi, con đang trong thời kỳ tăng cân và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển".

Tuy nhiên cần lưu ý, tức ngực, khó thở cũng có thể liên quan đến một số bệnh trong cơ thể, mẹ bầu cần kịp thời đi khám khi cần thiết.

Dấu hiệu 2: Chuột rút ở chân vào ban đêm

Sau tam cá nguyệt thứ ba, một số mẹ bầu sẽ bị chuột rút ở chân, biểu hiện này đặc biệt rõ ràng khi ngủ vào ban đêm. Khigặp tình trạng này, mẹ bầu không được bỏ qua. Bởi triệu chứng chuột rút ở chân ở mẹ bầu cũng là một trong những “tín hiệu” thai nhi gửi đến rằng mẹ cần bổ sung dinh dưỡng.

Nhìn chung, chứng chuột rút ở chân ở mẹ bầu rất có thể là do thiếu canxi. Để đối phó, mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời. Sau khi có kết quả xét nghiệm, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ để bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu. Nếu mẹ bầu bị thiếu hụt một nguyên tố dinh dưỡng nào đó trong thai kỳ thì cần bổ sung kịp thời. Việc bố trí chế độ ăn uống thông thường hàng ngày khi mang thai cũng nên chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng.

Thai nhi bước vào giai đoạn phát triển 'tăng vọt' sẽ có 4 dấu hiệu, mẹ bầu cần nắm bắt để bổ sung dinh dưỡng cho con

Dấu hiệu 3: Đau xương mu, đau lưng

Khi thai nhi bước vào giai đoạn “tăng vọt” về cân nặng, tử cung mở rộng nhanh chóng không chỉ chèn ép các cơ quan mà còn gây nhiều áp lực lên xương mu. 

Xương mu thực chất là xương ở phần tiếp giáp giữa gốc đùi và bụng dưới. Trong điều kiện bình thường, xương mu được đóng lại. Nếu trọng lượng của thai nhi tăng quá nhanh thì áp lực lên xương mu cũng tăng lên, xương mu bị tách ra ở các mức độ khác nhau khiến mẹ bầu cảm thấy đau. Đây thực chất là “tín hiệu” rất rõ ràng về việc trọng lượng thai nhi tăng đột ngột.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cũng nên chú ý kiểm soát cảm giác thèm ăn và vận động hợp lý, nếu không cơn đau vùng xương mu có thể ngày càng dữ dội.

Dấu hiệu 4: Phù phần dưới cơ thể

Thai nhi bước vào giai đoạn phát triển 'tăng vọt' sẽ có 4 dấu hiệu, mẹ bầu cần nắm bắt để bổ sung dinh dưỡng cho con

Một số mẹ bầu sẽ bị phù khi mang thai, khi phát hiện mình bị phù các mẹ bầu nên chú ý.

Vì phù nề khi mang thai là bệnh lý và sinh lý. Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm đều bình thường thì rất có thể mẹ bầu bị phù nề sinh lý. Một trong những nguyên nhân là do mẹ bầu không kiểm soát tốt cân nặng và tăng cân nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Tình trạng phù nề này thường mang tính hệ thống và do béo phì gây ra.

Một nguyên nhân khác, cũng là nguyên nhân của đại đa số hiện tượng phù nề khi mang thai đó là do tử cung mở rộng ảnh hưởng đến sự hồi lưu tĩnh mạch của mẹ bầu.

Sự hồi lưu tĩnh mạch của bà mẹ mang thai không tốt, và một trong những triệu chứng sẽ xuất hiện là phù nề chi dưới. Phù nề hai chi dưới cũng có thể coi là một trong những tín hiệu cho thấy thai nhi đã bước vào thời kỳ “tăng vọt” về cân nặng.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập cải thiên chiều cao trước khi ngủ