Phụ nữ mang thai chú ý dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ để mẹ ít ốm nghén, con khỏe mạnh

Moon 2021-10-24 10:30
- Trong thời kỳ đầu mang thai, chị em phải hết sức lưu ý, nhất là chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là tiền đề để có giai đoạn mang thai khỏe mạnh.

Cần chú ý gì về dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Trong khoảng thời gian này, bé phát triển khá nhanh, từ một phôi như hạt đậu được thụ tinh đến kích thước như một quả trứng. Tay chân của bé có phạm vi vận động đáng kể, bé sẽ nắm tay, nắm lấy đồ vật, đá chân ... Nhưng lúc này, em bé vẫn còn khá nhỏ, hầu hết các mẹ bầu vẫn đang trong quá trình phản ứng thai nghén và ăn không ngon miệng nên không cần ép mình ăn quá nhiều. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi có thể được đáp ứng từ năng lượng tích lũy trong cơ thể mẹ trước đó.

Đầu thai kỳ

Vì hầu hết các mẹ bầu vẫn chưa biết mình có thai hay không và cơ thể cũng không có cảm giác gì đặc biệt nên chế độ ăn uống hàng ngày của họ chỉ ở mức ổn. Nhưng hãy cẩn thận, ngay từ khi bắt đầu mang thai, bạn không được động vào một số thực phẩm: thuốc lá, rượu, cà phê, thực phẩm bảo quản, có mùi vị nặng, v.v.

Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic và vitamin, có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Từ tháng thứ hai

Phụ nữ mang thai chú ý dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ để mẹ ít ốm nghén, con khỏe mạnh

Do sự thay đổi của progesterone trong cơ thể mẹ bầu nên hầu hết các mẹ bầu đều bắt đầu có những phản ứng thai nghén như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi. Lúc này cần chuẩn bị một số thực phẩm có thể làm cho dạ dày dễ chịu như các loại hạt, trái cây, đồ ăn nhẹ, vv, có thể làm giảm ốm nghén một cách hiệu quả.

Nếu nghén nặng thì nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, khi bụng thoải mái nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi, ngoài ra nhất định phải bổ sung axit folic.

Từ tháng thứ ba của thai kỳ

Ăn ít và nhiều bữa, và ăn càng nhiều càng tốt là cách ăn của mẹ bầu trong giai đoạn này. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao, phospholipid và vitamin B, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành, cá và tôm, và ngũ cốc nguyên hạt.

Protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, và họ vitamin B có thể làm giảm các triệu chứng mang thai như buồn nôn và nôn.

Phụ nữ mang thai chú ý dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ để mẹ ít ốm nghén, con khỏe mạnh

Bên cạnh dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu còn cần quan tâm điều gì?

Mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt. Thiếu canxi dễ gây ra chứng chuột rút chân ở bà bầu, trẻ sinh ra dễ bị còi xương, loạn sản xương. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và giảm sức đề kháng, thiếu sắt dễ bị thiếu máu, giảm miễn dịch.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất, là giai đoạn các cơ quan chính của thai nhi phát triển và phân chia, đồng thời cũng là 3 tháng mẹ bầu có phản ứng thai nghén lớn nhất.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint