Cơ thể người mẹ sẽ trải qua những điều gì 2 giờ sau sinh?

Momo 2023-09-15 11:28
- Sau sinh 2 giờ, cơ thể người mẹ trải qua những điều gì? Đọc để hiểu và thương cho những đau đớn mà họ phải trải qua.

Sau khi sinh con, nhiều người mẹ cảm thấy như "trút được gánh nặng", nhiều người lại không thoải mái. Trên thực tế, 2 giờ sau khi sinh là giai đoạn quan trọng đối với những thay đổi về thể chất của người mẹ. Vì vậy, sau khi sinh, bác sĩ sản khoa thường sẽ yêu cầu người mẹ nằm lại trong phòng hậu phẫu 2 giờ để quan sát, đảm bảo an toàn cho tính mạng của họ.

Vậy sau khi sinh con cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi gì sau 2 giờ? Những người chưa từng trải qua thì khó hiểu được.

Đầu tiên, giải phóng nhau thai. Sau khi sinh con, người mẹ sẽ bước vào giai đoạn chuyển dạ thứ 3. Trong vòng nửa giờ sau khi sinh con, nhau thai sẽ bong ra ngoài một cách tự nhiên. Nếu nhau thai không thể ra tự nhiên, người mẹ mới sinh có thể phải trải qua quá trình loại bỏ nhau thai bằng tay dưới sự hỗ trợ của y bác sĩ sản khoa. Dùng tay bóc nhau thai là một trải nghiệm còn đau đớn hơn cả việc sinh con. Bất kỳ người mẹ nào từng trải qua trải nghiệm như vậy sẽ không muốn nhớ lại cảm giác đau hơn đau đẻ đó.

Thứ hai, tử cung co bóp. Sau khi em bé chào đời, trong tử cung vẫn còn màng thai và những thứ khác, để tống các chất trong tử cung ra ngoài càng sớm càng tốt, bác sĩ cũng sẽ bóp thật mạnh vào bụng mẹ. Ngoài ra, sau khi sinh, tử cung sẽ co bóp nhanh để đẩy sản dịch ra ngoài. Cảm giác đau sẽ càng rõ ràng hơn khi người mẹ hết thuốc tê hay thuốc gây mê.

Cơ thể người mẹ sẽ trải qua những điều gì 2 giờ sau sinh?

Thứ ba, giảm cân đột ngột. Sau khi sinh, cân nặng của người mẹ nhìn chung sẽ giảm ngay từ 5-8 kg, vì khi quá trình sinh nở diễn ra, máu, nước ối, thai nhi, nhau thai,… được thải ra ngoài, cơ thể người mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sau quãng thời gian 9 tháng 10 ngày quen với việc cơ thể nặng nề, bụng bầu to, nhiều mẹ sẽ có cảm giác hụt hẫng, chưa quen với thể trạng mới này và cần một vài ngày để thích nghi lại.

Nhìn chung, phải trải qua những biến đổi này sau khi sinh 2 giờ mới thấu hiểu được nỗi vất vả, khó khăn mà người phụ nữ phải đối mặt khi sinh con. Do đó, hãy yêu thương và trân trọng những người mẹ và hỗ trợ họ trong quá trình chăm con, nuôi con đấy khó khăn và thách thức.

Momo/Theo Sohu

Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học