Xe đạp điện không cần pin lithium, phát minh mới để bảo vệ môi trường

Khánh Chi 2023-10-03 16:05
- Startup Pháp Pi-Pop giới thiệu xe đạp điện lắp siêu tụ điện thay vì pin lithium, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Siêu tụ điện hay còn gọi là supercapacitor, là một loại tụ điện đặc biệt có khả năng lưu trữ một lượng năng lượng đáng kể, thường lớn hơn từ 10 đến 100 lần so với tụ điện thông thường. Điểm mạnh nổi bật của siêu tụ điện là khả năng sạc nhanh và chính điều này đã làm cho chúng trở nên phổ biến.

Mặc dù không phải là một công nghệ hoàn toàn mới, siêu tụ điện đã được chuyên gia phát triển và sản xuất lần đầu vào cuối những năm 1970. Kể từ đó, chúng đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hệ thống quang điện, máy ảnh kỹ thuật số và cả các loại xe điện và xe lai điện, nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động. Việc tích hợp siêu tụ điện vào xe đạp điện được coi là một bước tiến hợp lý trong việc thúc đẩy "giao thông xanh".

Xe đạp điện không cần pin lithium, phát minh mới để bảo vệ môi trường

Mẫu xe mới được trang bị siêu tụ điện, có khả năng lưu trữ năng lượng đáng kể.

Khác với xe đạp điện thông thường sử dụng pin lithium, Pi-Pop sử dụng siêu tụ điện để lưu trữ và cung cấp năng lượng. Công nghệ này tập trung vào việc tái tạo năng lượng bằng cách nạp lại năng lượng trong quá trình người điều khiển đạp xe, khi di chuyển xuống dốc hoặc phanh, theo thông tin từ Interesting Engineering vào ngày 22/9.

Mặc dù lithium đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của các xe điện, việc khai thác và sử dụng chất này đang gây ra nhiều vấn đề môi trường, từ ô nhiễm đến mất mát đa dạng sinh học. Hơn nữa, dự kiến nhu cầu về lithium sẽ tăng mạnh vào năm 2030. Xe đạp điện Pi-Pop đang trình làng như một giải pháp thay thế cho các loại xe phụ thuộc vào lithium, nhằm giải quyết những lo ngại này.

Xe đạp điện không cần pin lithium, phát minh mới để bảo vệ môi trường

Pin lithium ảnh hưởng xấu đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trái ngược với pin lithium, siêu tụ điện được tạo ra từ các nguyên liệu phổ biến như nhôm, carbon, cellulose và polymer - các loại nguyên liệu dễ dàng tái chế. Siêu tụ điện có khả năng sạc và tái sử dụng nhiều lần hơn nhiều so với pin lithium, đảm bảo tuổi thọ cao hơn và giảm lượng chất thải.

Chiếc xe đạp điện của Pi-Pop trang bị một hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến dựa trên siêu tụ điện, với tuổi thọ lên đến khoảng 10 - 15 năm, vượt xa so với tuổi thọ thông thường của pin lithium (khoảng 5 - 6 năm). Các siêu tụ điện này không chỉ thân thiện với môi trường, còn có khả năng tái chế hoàn toàn.

Mẫu xe đạp điện này có thiết kế màu trắng tinh tế và có trọng lượng khoảng 21,7 kg, phù hợp cho người lái có chiều cao từ 155 đến 185 cm. Nó được thiết kế để phục vụ cả nam và nữ, cung cấp hỗ trợ điện liên tục, giúp người lái đạt tốc độ lên đến 25 km/h bằng động cơ 250 W. Dự kiến, mẫu xe không sử dụng lithium này sẽ có giá khoảng 2.610 USD (hơn 63 triệu đồng). Pi-Pop hiện đang sản xuất mẫu xe đạp điện của họ tại Orléans, Pháp với mục tiêu sản xuất 1.000 chiếc mỗi tháng vào năm 2024.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập giảm mỡ thừa cánh tay cấp tốc, hiệu quả