Khỏi lo vấn đề môi trường, pin làm từ...vỏ cua khó tin

2023-07-25 17:50
- Các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) vừa chế tạo được một loại pin mới với nguyên liệu chính là vỏ cua.

Liangbing Hu - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Vật liệu của Đại học Maryland (Mỹ) cho biết: "Số lượng lớn pin đang được sản xuất và tiêu thụ làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề môi trường. Các chất phân tách polypropylene và polycarbonate được sử dụng rộng rãi trong pin lithium – ion phải mất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm để phân hủy và gây thêm gánh nặng cho môi trường".

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Matter, Hu và các đồng nghiệp đã trình bày phát minh về một loại pin dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion. Thật kỳ lạ, loại pin này được làm từ vỏ cua.

 

Theo nguyên lý cơ bản, pin sử dụng chất điện phân để xáo trộn các ion, hay các hạt tích điện qua lại giữa cực âm và cực dương để tạo ra nguồn điện. Hiện nay, chất điện phân trong nhiều loại pin là hóa chất dễ cháy và rất khó phân hủy sinh học. Tuy nhiên, loại pin Hu và các đồng nghiệp nghiên cứu lại sử dụng chất điện phân ở dạng gel. Nó được tìm thấy trong vật liệu sinh học dễ phân hủy có tên chitosan.

Hu cho biết: "Chitosan là sản phẩm phái sinh của chitin. Có nhiều nguồn để lấy chitin như tế bào của nấm, vỏ của động vật giáp xác và mực ống".

Theo Hu, nguồn chitosan dồi dào nhất nằm trong vỏ của loài giáp xác, như đuôi tôm, vỏ tôm hùm và vỏ cua.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man