Nắng nóng kéo dài bất thường ở Nhật Bản

2023-09-25 22:34
- Kết quả sơ bộ cho thấy ngay cả trong mô hình thực tế, nhiệt độ cao được quan sát từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 chỉ có thể xảy ra 60 năm một lần với xác suất chỉ 1,65%. Khả năng xảy ra đợt nắng nóng trong mô hình khí hậu không thay đổi về cơ bản là bằng không.

Tại Tokyo, sử dụng một phương pháp khoa học nhằm định lượng mức độ tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo, Viện Nghiên cứu Khí tượng của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các tổ chức khác đã phân tích sức nóng mùa Hè 2023 và những trận mưa xối xả từ tháng 6 đến đầu tháng 7. Hai kịch bản được mô phỏng và so sánh bằng siêu máy tính gồm khí hậu thực tế trên toàn cầu đang nóng lên đều đặn do hoạt động của con người và một quả địa cầu giả định không trải qua biến đổi khí hậu.

Kết quả sơ bộ cho thấy ngay cả trong mô hình thực tế, nhiệt độ cao được quan sát từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 chỉ có thể xảy ra 60 năm một lần với xác suất chỉ 1,65%. Khả năng xảy ra đợt nắng nóng trong mô hình khí hậu không thay đổi về cơ bản là bằng không.

Thời tiết đã bớt khắc nghiệt kể từ đầu tháng 9 nhưng không đáng kể.

Tại Morioka, đầu tháng này, ban tổ chức giải chạy ở thành phố phía đông bắc Nhật Bản đã phải dừng cuộc đua giữa chừng. Nguyên nhân là một số lượng lớn vận động viên rút lui vì nắng nóng, thậm chí nghi ngờ đã có trường hợp tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện.

Tại Hokkaido, công ty đường sắt phải đình chỉ nhiều chuyến tàu do lo ngại nắng nóng có thể làm cong đường ray. Trong khi đó, một số trường học cho phép học sinh học trực tuyến vì không có điều hòa.

Ngay cả ở Sapporo, thành phố ở cực bắc của đất nước và là nơi tổ chức lễ hội tuyết vào tháng 2 hàng năm, cũng phải trải qua 3 ngày liên tiếp với nhiệt độ trên 35⁰C vào cuối tháng 8.

Cố đô Kyoto, nổi tiếng với mùa hè ẩm ướt và mùa đông khắc nghiệt, chứng kiến kỷ lục 37 ngày nắng nóng cực độ.

Takafumi Umeda, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Tokyo, cho biết: "Ngay cả khi trời không quá nóng, vẫn có khả năng nhiệt độ duy trì ở mức 30⁰C trong tháng 10. Mọi người vẫn cần đề phòng say nắng".

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 mẹo nhỏ đơn giản giúp tiêu hóa tốt