Tròn mắt trước văn phòng 40 triệu USD có "lớp da" lạ tạo ra năng lượng cực hữu ích

Khánh Chi 2023-10-11 16:32
- Tòa văn phòng 8 tầng phủ đầy pin mặt trời đầu tiên ở Australia giúp giảm 77 tấn CO2 mỗi năm.

Tại phố Spencer, Tây Melbourne, Australia, một tòa nhà cao 8 tầng đang được xây dựng và đứng trước cơ hội trở thành điểm mốc quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Theo bản tin của Interesting Engineering vào ngày 6/6, tòa nhà này sẽ trở thành tòa văn phòng đầu tiên của đất nước này được trang bị "da năng lượng mặt trời".

Dự án tòa văn phòng này có tổng giá trị 40 triệu USD và sẽ sử dụng 1.182 tấm pin mặt trời có độ dày tương tự kính mặt tiền thông thường. Khi hoàn thành, hệ thống pin mặt trời này được dự kiến sẽ cung cấp đủ năng lượng để phục vụ hầu hết mọi nhu cầu năng lượng của tòa nhà, từ đó giảm thiểu đáng kể chi phí điện. Điều này đồng nghĩa với việc tòa nhà sẽ trở thành một tòa nhà trung hòa carbon trong vài năm tới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc giảm hiệu ứng nhà kính trong ngành xây dựng.

Tròn mắt trước văn phòng 40 triệu USD có da năng lượng mặt trời

Tòa nhà này được thiết kế bởi kiến trúc sư Pete Kennon tại Melbourne và sẽ được xây dựng bởi công ty Crema Constructions, dự kiến ​​mở cửa vào giữa năm 2023. Hệ thống pin mặt trời "da năng lượng mặt trời" được sản xuất bởi công ty Đức Avancis và được gọi là hệ thống Skala.

Hệ thống Skala sử dụng module PV mỏng đặt trên một mạng lưới để truyền điện sản xuất được vào nguồn cấp điện chính của tòa nhà. Đây là một công nghệ tiên tiến, có khả năng tạo ra năng lượng gấp 50 lần so với các tấm pin mặt trời thông thường trên mái nhà của các hộ gia đình.

Khi hoàn thành, hệ thống này sẽ cung cấp đủ năng lượng cho toàn bộ tòa nhà và giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường lên đến 77 tấn mỗi năm. Ngoài ra, tòa nhà còn có tấm pin mặt trời bổ sung trên mái.

Tròn mắt trước văn phòng 40 triệu USD có da năng lượng mặt trời

Pete Kennon tự tin cho biết rằng tòa nhà này sẽ hoàn toàn khắc phục tình trạng nợ carbon, không cần phải thực hiện các biện pháp đền bù carbon phức tạp. "Điều này hoàn toàn khả thi, mặc dù việc tận dụng ánh sáng mặt trời thông qua "làn da" của tòa nhà có vẻ như một giấc mơ hoặc một tưởng tượng trong phim hoạt hình," Kennon cho biết.

Australia là một quốc gia tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời nhưng việc sử dụng các tấm pin mặt trời để bao quanh tòa nhà chưa từng được thực hiện ở đây. Điều này giải thích tại sao dự án tại phố Spencer đang tiến hành sẽ thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng mới, cho phép công nghệ "da năng lượng mặt trời" trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được chấp thuận cho việc áp dụng trên các tòa nhà khác.

Ở châu Âu, việc trang bị các tòa văn phòng với các tấm pin mặt trời bao quanh không còn là điều mới mẻ. Ví dụ, tại phố Miller ở Manchester, Anh, đã có tòa văn phòng sử dụng pin mặt trời bao quanh và đã sản xuất điện trong nhiều năm. Trên bờ biển Đài Loan, dự án Sun Rock dự kiến xây dựng một tòa nhà được trang bị pin mặt trời có khả năng tạo ra khoảng một triệu kWh điện mỗi tháng.

Ngoài ra, các công nghệ bền vững khác cũng đang giúp ngành xây dựng trở nên "xanh" hơn. Ví dụ, pin mặt trời trong suốt cho phép tạo điện từ cửa sổ trong các văn phòng, nhà ở, cửa sổ trời trên ôtô, và thậm chí cả smartphone.

Khánh Chi/Theo Afr

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 động tác biến thể của Plank giúp bạn có vòng bụng săn chắc, mặc gì cũng đẹp