Phát minh đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

Khánh Chi 2023-09-02 14:23
- Các nhà khoa học Australia khiến tất cả mọi người bất ngờ khi chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm.

Mới đây, các nhà khoa học tại Australia đã đạt một bước tiến đáng kể khi chứng minh có thể tạo ra năng lượng điện Mặt trời vào ban đêm. Theo một nghiên cứu được đăng trên tờ ACS Photonics vào ngày 17/5, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học New South Wales (UNSW),  Australia khẳng định khám phá này đại diện cho sự tiến bộ đầu tiên trong việc phát triển các thiết bị hiệu quả hơn, có khả năng thu thập năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.

Phát minh đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

Các nhà khoa học Australia đã chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tiết lộ tia bức xạ nhiệt hồng ngoại có khả năng được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt trời đã lặn, cho phép họ tạo ra một thiết bị bán dẫn được gọi là "đi-ốt bức xạ nhiệt", có thể chuyển đổi năng lượng từ tia bức xạ ánh sáng hồng ngoại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes, cho hay: "Dựa vào việc sử dụng các camera chụp ảnh nhiệt, chúng tôi phát hiện ra rằng có rất nhiều tia bức xạ vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng chỉ là tia bức xạ hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường".

Thiết bị "đi-ốt bức xạ nhiệt" được tạo ra bằng cách kết hợp các vật liệu có trong các thiết bị quan sát ban đêm, giúp hấp thụ tia bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển chúng thành năng lượng điện.

Phát minh đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

(Ảnh minh họa)

Phó Giáo sư Ekins-Daukes đã giải thích năng lượng Mặt trời gửi tới Trái Đất trong ban ngày sẽ bị phản xạ trở lại không gian với cùng tia bức xạ năng lượng nhưng ở dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị "đi-ốt bức xạ nhiệt" này sẽ giúp thu thập tia bức xạ nhiệt hồng ngoại này để chuyển đổi thành năng lượng điện.

Theo phương pháp chính xác để tạo ra điện từ năng lượng Mặt trời, "đi-ốt bức xạ nhiệt" tạo ra điện bằng cách phát ra ánh sáng hồng ngoại vào môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Cả hai phương pháp đều dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ để tạo ra điện.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng "đi-ốt bức xạ nhiệt" tạo ra điện năng một cách rõ ràng, mặc dù lượng điện tạo ra còn rất nhỏ, thậm chí ít hơn hơn 100.000 lần so với năng lượng điện được sản xuất bởi pin Mặt trời.

Tiến sĩ Michael Nielsen, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết rằng thông qua hiểu biết về thiết kế và tối ưu hóa pin Mặt trời, cùng việc tận dụng các vật liệu từ cộng đồng cảm biến quang trong phạm vi hồng ngoại hiện tại, các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện từ năng lượng Mặt trời ngay cả trong thời gian ban đêm.

 

Điện năng lượng Mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ công nghệ dựa trên nhiên liệu là năng lượng mặt trời. Điện năng lượng Mặt trời đang được xếp vào nguồn năng lượng tái tạo sạch cần khuyến khích phát triển, không chỉ mang lại nhiều giá trị cho con người mà còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu, ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người cũng như tất cả sinh vật trên trái đất.

Khánh Chi/Theo News.yahoo

Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập trên Zalo cực đơn giản