Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới bắt đầu phát điện

Ánh Quỳnh 2023-09-30 16:25
- Trang trại điện gió ngoài khơi với turbine 16 MW lớn nhất thế giới nằm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã bắt đầu phát điện.

Một cơ sở điện gió ngoài khơi vừa hoàn thành và kết nối thành công với lưới điện tại Bình Đàm, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cơ sở này đã bắt đầu sản xuất điện, theo thông báo từ Tập đoàn Tam Hiệp (CTG) vào ngày 17/9.

Trang trại điện gió này nằm ở cự ly 35 km từ bờ biển và nằm ở độ sâu 40 m dưới biển. Trong số 11 đơn vị turbine gió tại trang trại này, có một turbine gió ngoài khơi với công suất lên đến 16 MW, được kết nối với lưới điện quốc gia và đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2023.

Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới bắt đầu phát điện

Tổng công suất lắp đặt của trang trại điện này là 111 MW và dự kiến ​​sẽ sản xuất 360 triệu kW giờ điện hàng năm. Điều này tương đương với lượng điện sản xuất bằng 103.800 tấn than đá tiêu chuẩn và sẽ giảm thiểu lượng khí thải carbon dioxide lên đến 283.800 tấn hàng năm.

Do vị trí đặc biệt của Bình Đàm với nguồn tài nguyên điện gió phong phú, Tập đoàn Tam Hiệp (CTG) đã đánh giá một cách kỹ lưỡng để lựa chọn vị trí phù hợp để đặt các turbine gió ngoài khơi. Theo thông tin từ ông Liu Jianping, Phó Tổng Giám Đốc của chi nhánh CTG tại Phúc Kiến, để thực hiện việc này, đội ngũ đánh giá đã xây dựng một cơ sở dữ liệu đặc biệt với độ phân giải không gian cao và theo dõi trong thời gian dài. Điều này cho phép họ thực hiện một phân tích toàn diện về tài nguyên điện gió tại bất kỳ vị trí nào trên biển của Trung Quốc.

Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới bắt đầu phát điện

Hệ thống này có thể phân tích đặc điểm của tài nguyên gió theo thời gian thực và dự đoán lượng điện sản xuất tại từng vị trí. Nhờ vào những thông tin này, nhóm nghiên cứu đã có khả năng xác định vị trí lắp đặt của turbine gió ngoài khơi có công suất lên đến 16 MW.

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu, con người xây dựng nhiều trang trại gió ngoài khơi để sản xuất năng lượng tái tạo. Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, Hornsea 2 ở Anh, rộng 462 km2, mỗi turbine vươn cao 200m trên biển. Trang trại có thể cung cấp điện cho hơn 1,4 triệu ngôi nhà.

Những turbine gió này ảnh hưởng như thế nào đến các sinh vật dưới nước và trên trời? Giới chuyên gia cho rằng trang trại gió ngoài khơi có thể tác động đến sinh vật biển theo nhiều cách, từ tiếng ồn và sự thay đổi thủy động lực học làm biến đổi hành vi của cá và cá voi, đến những thay đổi về sự đa dạng và số lượng cá thể của các loài trong vùng.

Không phải chỉ những sinh vật sống dưới biển mới chịu ảnh hưởng. Chim biển sống ở Biển Bắc và Biển Baltic, nơi có nhiều trang trại gió ngoài khơi, cũng gặp rủi ro với các turbine. Một báo cáo từ hiệp hội BirdLife International năm 2021 cho thấy, 12 loài chim biển ở Biển Bắc và Biển Baltic có nguy cơ cao va chạm với các trang trại gió và 7 loài có nguy cơ cao bị mất địa điểm hoạt động do việc xây dựng loại công trình này.

Ánh Quỳnh/Theo News.cgtn

5 item màu đen nhất định phải có trong tủ đồ mùa hè của bạn gái