Pháp giới thiệu phà không thải hạt ô nhiễm, thân thiện với môi trường

Khánh Chi 2023-09-24 14:56
- Hãng đóng tàu của Pháp La Méridionale ra mắt mẫu phà mới thân thiện với môi trường, có thể loại bỏ 99,9% hạt mịn và siêu mịn khỏi khí thải.

Trước các cáo buộc về việc gây ô nhiễm môi trường, ngành vận tải biển đang nỗ lực để thay đổi hình ảnh. Mới đây, một chiếc phà không phát thải hạt ô nhiễm đã được đưa vào sử dụng trên hành trình giữa Marseille và Bastia của Pháp.

Theo nhà sản xuất La Méridionale, phương tiện khổng lồ này đã sử dụng bộ lọc túi tiên tiến được kết nối trực tiếp với các ống khói, được mô tả là hệ thống đầu tiên trong loại này trên tàu biển.

Pháp giới thiệu phà không thải hạt ô nhiễm, thân thiện với môi trường

"Thực ra chúng tôi không phát minh ra bất cứ thứ gì quá xa lạ. Đó là một hệ thống, một quy trình đã được sử dụng trong hầu hết nhà máy đốt rác công nghiệp, rác thải sinh hoạt và nhà máy điện sinh khối. Bộ lọc túi đã tồn tại gần 30 năm nay. Vì vậy, thách thức cho chúng tôi là làm cho nó phù hợp với lĩnh vực hàng hải về kích thước và khối lượng, làm thế nào để đưa nó lên tàu khi tính đến các vấn đề về không gian và sự ổn định", Giám đốc kỹ thuật Christophe Ceguinot của La Méridionale cho biết.

Những đám khói đen và mùi khói lưu huỳnh từ phà và các tàu du lịch đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Marseille trong nhiều năm. Việc tích hợp bộ lọc túi tiên tiến vào động cơ cho phép phương tiện loại bỏ tới 99,9% hạt mịn và siêu mịn, đồng thời giảm phát thải các oxit lưu huỳnh.

Pháp giới thiệu phà không thải hạt ô nhiễm, thân thiện với môi trường

Cụ thể, lưu huỳnh và các hạt mịn thoát ra từ động cơ sẽ được trung hòa bằng natri bicarbonate và sau đó đi qua bộ lọc. Chất thải rắn cuối cùng sẽ được đưa vào các bể tái chế. Do đó, không còn bất kỳ khí nhà kính và chất thải lưu huỳnh nào được thải ra môi trường.

Thời gian gần đây, ngành vận tải viện đang nỗ lực thay đổi hình ảnh, bảo vệ môi trường theo những cách khác nhau. Trước đó, Nhật Bản giới thiệu con tàu Ecoship. Đây được cho là bước tiếp theo trong quá trình phát triển 35 năm con tàu được vận hành bởi Peace Boat, một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản. Peace Boat đã tập hợp các chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật hàng hải, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học cho một hội thảo thiết kế tàu thân thiện với môi trường nhằm phát triển một con tàu hiệu suất cao với nhu cầu năng lượng ít nhất.

Được tuyên bố là tàu du lịch xanh nhất thế giới, Ecoship được thiết kế với mười cánh buồm phủ tấm pin điện mặt trời và một trang trại điện mặt trời rộng 6.000m2 ở boong trên cùng. Ecoship cũng có khả năng chạy bằng nhiên liệu sinh học. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đốt sạch hơn sẽ được sử dụng làm nhiên liệu chính cho động cơ.

Khánh Chi/Theo CNN

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


21 thảo dược mọc quanh nhà, là THẦN DƯỢC cho sức khỏe