Ôtô điện một chỗ ngồi giúp giảm tắc nghẽn trong thành phố

Vân Chi 2024-06-07 18:06
- Ôtô điện Zigy được thiết kế để chở một người, chỉ có một cánh cửa duy nhất và trọng lượng xe không tải là 353 kg.
Nhà thiết kế Italy Andrea Mocellin đã hợp tác với công ty tư vấn kỹ thuật Anh Dexet Technologies để phát triển Zigy, một mẫu xe điện nhỏ gọn dành cho một người. Theo New Atlas ngày 20/5, dự án Zigy được lấy cảm hứng từ những con đường chật hẹp và tắc nghẽn ở London. Nhận thấy nhiều ô tô lớn chỉ có một người ngồi, nhóm thiết kế đã nghĩ ra ý tưởng "tại sao không tạo ra một chiếc xe nhỏ gọn, không phát ra khí thải, chỉ dành riêng cho việc di chuyển trong thành phố?"

Dự án hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Mocellin cùng cộng sự đang tìm kiếm đối tác để biến ý tưởng này thành nguyên mẫu và tiếp tục tiến xa hơn. Zigy được thiết kế nhằm sử dụng cá nhân, cho thuê và vận hành đội xe. Ngoài ra, trong tương lai, mẫu xe này có thể có các phiên bản chở hàng thương mại.
Zigy là một chiếc xe điện 4 bánh, dự kiến có kích thước dài 1,95 m, rộng 1,1 m và cao 1,6 m. Nhóm thiết kế đã thực hiện các mô phỏng khí động học kỹ thuật số và cho biết hệ số cản của xe là khoảng 0,35, giúp tăng 25% phạm vi hoạt động so với các đối thủ cạnh tranh.

Ôtô điện một chỗ ngồi giúp giảm tắc nghẽn trong thành phố

Zigy là một chiếc xe điện 4 bánh.

Xe có khung làm bằng vật liệu composite nhựa nhiệt dẻo dạng module, kết hợp với sợi carbon tái chế và các loại sợi tự nhiên. Zigy được trang bị một cốp rộng 30 lít để chở hàng. Trọng lượng không tải của xe là 353 kg và bán kính quay xe đạt 7 m, mang đến khả năng cơ động tốt trong thành phố. Kích thước nhỏ gọn của Zigy cũng giúp dễ dàng tìm chỗ đậu.
Động cơ của Zigy có công suất tối đa 21 kW và tạo ra mô-men xoắn tối đa 135 Nm. Xe có tốc độ tối đa là 77 km/h và pin mang lại tầm hoạt động khoảng 160 km mỗi lần sạc. Được thiết kế để chở một người, Zigy chỉ có một cánh cửa duy nhất. Hiện tại, thông tin về kế hoạch sản xuất mẫu xe này chưa được tiết lộ.
Trước đó, mẫu ô tô điện mini với thiết kế 2 cửa và bốn chỗ ngồi - Wuling HongGuang MiniEV, sẽ được sản xuất, lắp ráp và phân phối tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với một công ty trong nước. Cụ thể, TMT Motors đã ký kết hợp tác chiến lược với liên doanh General Motors (GM) - (SAIC - WULING), để sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền ô tô điện của GM - (SAIC - WULING) tại Việt Nam.

Ôtô điện một chỗ ngồi giúp giảm tắc nghẽn trong thành phố

Mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV

Mẫu xe nói trên sẽ được lắp ráp tại nhà máy ô tô của TMT tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, với công suất 30.000 xe/năm và có thể được gia tăng trong tương lai, khi TMT Motors cũng đang nghiên cứu và cân nhắc giới thiệu thêm các mẫu ô tô điện chất lượng khác, theo lộ trình hợp tác chiến lược với liên doanh GM - (Saic Wuling).

Được biết, TMT Motors là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các dòng xe thương mại tại Việt Nam với gần 50 năm kinh nghiệm. Khách hàng trong nước chủ yếu biết đến công ty thông qua các mẫu xe tải và xe đầu kéo. Trong khi đó liên doanh GM - (Saic - Wuling) được thành lập vào năm 2002, là sự hợp tác của 3 hãng gồm General Motors - Mỹ (giữ 44% cổ phần), SAIC Motor (50,1%) và Wuling Motors (5,9%). 
Hãng xe Nhật Toyota ra mắt mẫu xe điện siêu nhỏ với thiết kế ấn tượng. Mẫu xe điện siêu nhỏ này có tên Toyota BEV, chỉ vừa hai chỗ ngồi. Toyota BEV sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại hàng ngày của người dùng ở các lứa tuổi như người già, người mới lấy bằng lái hoặc các doanh nhân muốn đi gặp khách hàng, đối tác trong khoảng cách gần. Xe được trang bị động cơ điện, có phạm vi hoạt động 100 km và vận tốc tối đa 60 km/h, bán kính góc cua rất nhỏ giúp xe có khả năng di chuyển linh hoạt trên những con đường nhỏ hẹp trong nội đô.
Ôtô điện một chỗ ngồi giúp giảm tắc nghẽn trong thành phố
Xe điện Toyota BEV
Vân Chi (Tổng hợp) 
 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh tại nhà