Chiếc áo đầu tiên giúp con người chạy nhanh hơn ra đời, dân tình háo hức, tò mò

Anh Đào 2024-01-25 10:36
- Nhiều người tò mò không biết chiếc áo có tính năng gì để giúp con người chạy nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chung-Ang của Hàn Quốc vừa công bố việc phát triển thành công một bộ áo siêu nhẹ, giúp con người có khả năng chạy nhanh hơn. Theo Oddity Central, mặc dù khung xương trợ lực (exoskeleton) đã tồn tại từ lâu và được sử dụng để hỗ trợ người mang vác nặng nề hoặc khuyết tật nhưng các thiết bị siêu nhẹ như vậy vẫn là điều hiếm gặp.

Đội ngũ nghiên cứu thuộc khoa Kỹ thuật Cơ khí Đại học Chung-Ang đã tạo ra một bộ áo siêu nhẹ chỉ nặng khoảng 2,5 kg nhưng lại có khả năng giúp người đeo chạy nước rút 200 mét nhanh hơn gần một giây so với việc không mặc áo. Trong một bài nghiên cứu gần đây, ông Junyoong Moon, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Vượt qua giới hạn của cơ thể là mong muốn cơ bản của con người. Kết quả của chúng tôi sẽ đóng vai trò là điểm khởi đầu cho nghiên cứu tập trung vào việc vượt qua giới hạn khả năng của con người”.

Chiếc áo đầu tiên giúp con người chạy nhanh hơn ra đời, dân tình háo hức, tò mò

Điểm đặc biệt của bộ áo này là thiết kế tối giản. Chiếc áo bao gồm một ba lô chứa nguồn cung cấp năng lượng cho dây cáp kéo, mở rộng từ ba lô xuống hông và 2 đùi. Khi người đeo bước đi, dây cáp co lại, giúp chân sau di chuyển về phía trước nhanh hơn so với chạy bình thường. Bộ áo cũng được trang bị cảm biến và máy tính để phân tích dáng đi, đồng bộ hóa với từng bước đi của người mặc.

Trong quá trình thử nghiệm, các vận động viên nghiệp dư đã mặc bộ áo và thực hiện cuộc chạy 200 mét. Kết quả cho thấy bộ áo đã giúp cải thiện thời gian chạy một cách đáng kể, là 0,97 giây. Mặc dù con số này có vẻ nhỏ, nhưng trong môi trường cuộc đua nước rút, đây là một sự chênh lệch đáng kể. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ tiếp tục thử nghiệm bộ áo với các vận động viên chạy nước rút chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc lựa chọn quần áo chạy bộ, dưới đây là một số phụ kiện giúp bạn chạy nhanh hơn.

Giày chạy bộ

Giày chạy bộ là món đồ quan trọng đầu tiên mà các runner không thể không nghĩ đến khi nói tới chạy bộ. Đối với những vận động viên mới lần đầu mua giày, hãy ghé thăm một cửa hàng chuyên về chạy bộ, các chuyên gia có thể đánh giá bàn chân, kiểu chạy của bạn và giới thiệu đôi giày phù hợp với bạn.

Chiếc áo đầu tiên giúp con người chạy nhanh hơn ra đời, dân tình háo hức, tò mò

Nước uống

Chạy bộ khiến cho cơ thể mất nước nhiều hơn, vì thế cung cấp đầy đủ nhu cầu về nước là rất quan trọng trong quá trình chạy dù cho bạn chạy ngắn hay chạy dài, chạy đường trường hày chạy road. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc. Nếu bạn gặp vấn đề về đem theo phụ kiện này, bạn có thể sắm một chiếc đai đeo bình nước, nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Vest/ Belt chạy bộ

Trong thời gian chạy chắc chắn có những vật dụng mà bạn muốn mang theo như áo khoác, đồ ăn, các thiết bị điện tử, đồng hồ, kính mát, đèn pin, máy nghe nhạc, tai nghe...và dĩ nhiên đây không phải là những thứ mà có thể nhét vào túi quần là chạy được. Nếu các bạn mang theo khá nhiều vật dụng khi chạy và không biết để nó ở đâu, hãy mua một chiếc vest hay thắt lưng để đem chúng theo nhé!

Anh Đào (Tổng hợp)

 

 

 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thân hình mảnh mai tay, vai thon gọn sau 3 tuần