Bất ngờ trước hệ thống xử lý biến rác thành tiền ở Hàn Quốc

Khánh Chi 2023-09-14 17:51
- Hệ thống này có thể biến rác thành phân bón, thức ăn chăn nuôi, khí sinh học hữu ích.
Thời gian gần đây, Hàn Quốc đã áp dụng một số biện pháp quan trọng để xử lý và tái chế hầu hết rác thải thực phẩm thành phân bón và nhiên liệu khí sinh học, tạo ra một mô hình kiểu mẫu.
Công ty Nanji Waste Processing Center, nằm gần đường cao tốc dẫn ra cửa ngõ phía tây Seoul, chủ yếu xử lý chất thải từ các bồn cầu. Tuy nhiên, mùi hôi không đến từ chất thải này từ thức ăn phân hủy. Với 10 triệu cư dân và 2.500 tấn rác thải thực phẩm mỗi ngày, vai trò của nhà máy này trở nên cực kỳ quan trọng, theo Los Angeles Times.

Từ khi Hàn Quốc cấm đổ rác thải thực phẩm vào bãi rác vào năm 2005 và sau đó là lệnh cấm đổ các chất thải dạng lỏng (gọi là nước rỉ rác) xuống biển vào năm 2013, đất nước này đã triển khai một chương trình toàn diện về việc ủ phân hữu cơ, tái chế hầu hết thức ăn bỏ đi thành phân bón, thức ăn cho chăn nuôi hoặc nhiên liệu khí sinh học, như ở Trung tâm xử lý rác Nanji.

Bất ngờ trước hệ thống xử lý biến rác thành tiền ở Hàn Quốc

Hằng ngày, nhà máy này xử lý khoảng 130 tấn nước rỉ rác từ các công ty thu gom rác trong khu vực. Chất lỏng này được đổ vào bể bê tông và trong vòng 15 - 30 ngày, vi sinh vật phân hủy nước rỉ rác trong một quá trình được gọi là phân hủy kỵ khí. Khí sinh học được tạo ra trong quá trình này sau đó được thu thập và bán cho một công ty địa phương để sử dụng cho việc sưởi ấm gia đình trong khu vực. "Quá trình này tương tự như tiêu hóa trong cơ thể người. Chúng tôi duy trì bể ở nhiệt độ 36 - 37 độ C, tương tự nhiệt độ cơ thể con người", Choi Sung- ho, nhân viên thuộc công ty Nanji Waste Processing Center, giải thích.

Thức ăn thừa được chứa trong túi màu vàng trong suốt tại Trung tâm xử lý rác Nanji. Từ năm 2013, Hàn Quốc đã quy định việc sử dụng loại túi này để chứa thức ăn bỏ đi. Người dân trả phí cho túi này thông qua mua sắm tại cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hóa và số tiền thu được từ việc bán túi được sử dụng để bù đắp một phần chi phí vận chuyển và xử lý thức ăn thừa. "Trên toàn Seoul, phí mua túi đóng góp khoảng 40% tổng chi phí xử lý rác thải thực phẩm, làm cho thành phố tiêu tốn khoảng 153 triệu USD hàng năm", Jang Ji-ae, người đứng đầu đội quản lý rác thải thực phẩm ở địa phương, cho biết.

Phương thức xử lý rác thải đã trở nên quen thuộc với người dân Seoul, bao gồm việc đặt túi rác đầy trong thùng cá nhân màu xanh ở lề đường vào buổi tối. Tại một số tòa nhà căn hộ, cư dân còn có thể đổ trực tiếp rác thải thực phẩm vào thùng rác tự động có khả năng cân và tính phí. Những biện pháp này giúp người dân tự kiểm soát lượng rác mà họ tạo ra. "Họ có thể nhận thức được họ đã vứt đi bao nhiêu. Điều đó làm cho họ có trách nhiệm", Jang nói thêm.

Bất ngờ trước hệ thống xử lý biến rác thành tiền ở Hàn Quốc


Ở Hàn Quốc, việc tách thức ăn thừa ra khỏi rác thải thường bắt đầu vào cuối những năm 1990. Điều này xuất phát từ sự gia tăng nhanh chóng của dân số ở thủ đô và mức sống tăng cao, dẫn đến lượng rác thải chưa từng thấy trước đó.
Những bãi rác khổng lồ đã xuất hiện và khiến cho cuộc sống của cư dân khu vực đó trở nên khó khăn hơn với mùi hôi và sự hiện diện của ruồi nhặng. Vào năm 2005, Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm việc đổ rác thải thực phẩm vào bãi rác, buộc người dân phải tách riêng thức ăn thừa.

"Đó là một quá trình thử nghiệm và rất nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra", chia sẻ Kim Mi-hwa, Korea Zero Waste Movement Network, một liên minh gồm 180 tổ chức môi trường đã hợp tác với chính phủ trong việc thúc đẩy chương trình tái chế.

Bất ngờ trước hệ thống xử lý biến rác thành tiền ở Hàn Quốc

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, nhiều người đã vi phạm luật. Không quen thuộc với việc tách riêng thức ăn thừa và đổ riêng vào thùng rác, một số cư dân đã tiếp tục vứt thức ăn thừa vào thùng rác công cộng.
Chính quyền địa phương buộc phải thiết lập hình thức kỷ luật cho những người vi phạm, đồng thời áp dụng mức phạt đối với những người không tuân thủ quy định về việc vứt rác. Đồng thời, tổ chức của Kim đã tham gia vào việc tạo ra ý thức nghiêm ngặt và tuân thủ luật pháp trên toàn bộ đất nước.
Khánh Chi/Theo LA Times

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cười xỉu những màn hô tên bán kết Miss Grand Vietnam 2022