Ngủ đúng khung giờ này, cân nặng 'tụt không phanh', chẳng cần tập luyện vất vả

Anh Đào 2023-11-10 10:30
- Bên cạnh việc tập luyện chăm chỉ, ngủ đúng giờ giấc cũng là cách để chị em giảm cân hiệu quả.

Mới đây, trung tâm y tế Kaiser Permanente ở Oregon, Mỹ, đã tiết lộ những kết quả nghiên cứu đầy bất ngờ. Theo nghiên cứu này, người ăn kiêng có chế độ ngủ đủ giấc và sâu giấc có thể giảm cân đáng kể.

Nghiên cứu được thực hiện trên 472 người thừa cân, yêu cầu họ tập thể dục ít nhất 3 tiếng mỗi tuần và duy trì chế độ ăn ít chất béo và đường, hạn chế lượng calo hàng ngày khoảng 500 calo.

Ngủ đúng khung giờ này, cân nặng tụt không phanh, chẳng cần tập luyện vất vả

Kết quả thu được khiến nhiều người ngạc nhiên. Những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có khả năng giảm cân lên đến 5kg, cao gấp ba lần so với những người chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm. Điều này chỉ ra rằng việc duy trì chế độ ngủ đủ giấc hàng ngày có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Vậy thì việc xác định khung giờ ngủ thích hợp là quan trọng. Các nhà nghiên cứu khuyến khích duy trì lịch trình ngủ hợp lý. Không nên đi ngủ quá khuya hoặc quá sớm, đặc biệt sau khi ăn tối, cần giữ khoảng cách 3 - 4 tiếng trước khi đi ngủ để đảm bảo lượng dinh dưỡng có thời gian được tiêu hóa.

Ngủ đúng khung giờ này, cân nặng tụt không phanh, chẳng cần tập luyện vất vả

Theo các chuyên gia, việc đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối được coi là thời điểm tốt nhất để giảm cân. Trong khoảng thời gian này, các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và loại bỏ độc tố hại ra khỏi cơ thể.

Nếu bạn không thể ngủ đủ giấc do lịch trình bận rộn, hãy cố gắng đi ngủ trước 3 giờ sáng. Việc thiếu ngủ và thức dậy muộn không chỉ làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi mà còn tăng nguy cơ tăng cân do giảm nồng độ hormone tăng trưởng.

Ngủ đúng khung giờ này, cân nặng tụt không phanh, chẳng cần tập luyện vất vả

Ngoài ra, các chuyên gia ở Nhật Bản khuyên rằng không nên thức dậy ngay sau 3 tiếng đầu tiên của giấc ngủ. Điều này là do vào thời điểm này, hormone leptin (một hormone giúp cảm giác no) tăng cao, giúp ngăn chặn sự thèm ăn của cơ thể.

Cuộc sống bị gián đoạn do việc thức dậy giữa giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone leptin và chất béo mà còn khiến nhiều người cảm thấy đói và ăn uống vào buổi tối. Nếu cần ngủ trưa, thời gian tốt nhất để làm điều này là từ 1 đến 2 giờ chiều, tuy nhiên chỉ nên ngủ trong khoảng 20-30 phút để không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.

Anh Đào (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giảm mỡ toàn thân chỉ 15 phút mỗi ngày, sau 4 tuần có vòng eo 56 chuẩn hoa hậu