Người phụ nữ bị chảy máu mũi mỗi kỳ kinh nguyệt, bác sĩ lý giải nguyên nhân không ngờ

Nana 2021-10-14 13:46
- Một người phụ nữ ở Trung Quốc cứ đến chu kỳ kinh nguyệt lại bị chảy máu mũi. Khi đi khám cô được bác sĩ thông báo nguyên nhân bất ngờ.

Người phụ nữ cứ đến kỳ kinh nguyệt lại chảy máu mũi

Cô Từ đã là mẹ của hai đứa trẻ. Kể từ khi còn là một thiếu niên, cô đã gặp tình trạng chảy máu mũi vào mỗi kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó cô còn bị đau đầu trong thời gian hành kinh.

Trong thời kỳ "rụng dâu" từ 6-7 ngày, cô Từ cũng bị chảy máu mũi số ngày tương ứng. Điều kỳ lạ là nếu máu mũi chảy nhiều thì lượng kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều thì máu mũi chảy ít.

Một thời gian trước, Chen Shujiao, giám đốc Bệnh viện Nhân dân số 3 trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Phúc Kiến, đã khám bệnh cho cô Từ, sau khi hỏi thăm tình trạng bệnh, ông nói với cô rằng đây là hiện tượng "kinh nguyệt ngược" điển hình.

Người phụ nữ bị chảy máu mũi mỗi kỳ kinh nguyệt, bác sĩ lý giải nguyên nhân không ngờ

"Kinh nguyệt ngược" là gì?

 

"Kinh nguyệt ngược" hiện tượng chảy máu ngoài tử cung theo chu kỳ tương tự như chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do lượng hormone thay đổi làm cho các mạch máu niêm mạc bị giãn ra, tăng tính dễ vỡ và xuất huyết.

"Kinh nguyệt ngược" xảy ra nhiều nhất ở niêm mạc mũi, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp mắc phải. Thứ hai, nó có thể xảy ra ở mí mắt, ống thính giác bên ngoài, da, đường tiêu hóa và bàng quang.

Trong trường hợp nặng, có thể chỉ có "kinh nguyệt ngược" nhưng không có kinh nguyệt bình thường.

"Cô Từ bị lạc nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung dịch chuyển đến khoang mũi, có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt thất thường", bác sĩ Chen Shujiao cho biết.

 Bác sĩ đã kê một số loại thuốc để dưỡng âm và xua tan hỏa khí, đồng thời giải thích cặn kẽ cho cô Từ rằng cô nên ăn ít đồ nóng như đồ chiên rán và ớt. Sau 3 tháng điều trị, hiện tại cô Từ đã bình phục, không còn chảy máu mũi trong kỳ kinh nguyệt, triệu chứng đau đầu cũng thuyên giảm rất nhiều.

Những điều chị em cần chú ý khi đến kỳ kinh nguyệt

Xét cho cùng, “kinh nguyệt ngược” rất hiếm gặp. Trên lâm sàng, nhiều phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và giảm lượng kinh nguyệt thường là do lạnh. Do đó cần chú ý một số điều sau:

1. Đừng ăn kiêng quá mức để giảm cân

Nhiều phụ nữ có những yêu cầu khắt khe đối với cơ thể, kinh nguyệt của phụ nữ có mối quan hệ rất lớn với trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo. Đặc biệt phụ nữ đã có kinh nguyệt nên ngừng giảm cân, tăng cường dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe.

Người phụ nữ bị chảy máu mũi mỗi kỳ kinh nguyệt, bác sĩ lý giải nguyên nhân không ngờ

2. Làm việc và nghỉ ngơi có mức độ chăm chỉ

Nhịp sống gấp gáp, công việc cường độ cao, nếu gặp phải những ngày khó chịu hàng tháng ước chừng sẽ khiến nhiều chị em "phát điên", nếu không chú ý duy trì thói quen sinh hoạt và tâm trạng thư giãn thoải mái vào thời điểm này thì quả là khó chịu, có thể gây ra thiểu kinh.

3. Giải tỏa tâm trạng 

Tâm trạng ảnh hưởng khá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh và giữ tâm trạng thoải mái để tránh bị rối loạn kinh nguyệt.

4. Bớt thèm lạnh trong kỳ kinh nguyệt

Những trang phục hở rốn tuy đẹp nhưng lại không phù hợp với các bạn nữ trong kỳ kinh nguyệt vì dễ gây lạnh bụng. Ăn uống đồ lạnh quá mức trong thời gian này cũng sẽ khiến kinh nguyệt bị rối loạn và giảm lượng kinh.

 

Nana/Theo Sohu

 

qc-mypoint