Kinh nguyệt không đều có đáng lo?

Emdep.vn - Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng rất hay gặp ở phụ nữ. Tình trạng này có thể gặp ngay ở lứa tuổi dậy thì và kéo dài về sau khi đã trưởng thành.

Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Kinh nguyệt không đều rất dễ để nhận ra. Chị em sẽ thấy kỳ kinh của mình đến sớm hoặc đến muộn hơn vài ngày thậm chí là hàng chục ngày so với kỳ kinh trước, hoặc máu kinh ra trong các chu kỳ quá nhiều hoặc quá ít. Máu kinh có sự thay đổi màu sang đen sậm hoặc có mùi trong những ngày rong kinh cũng là dấu hiệu chị em cần lưu ý. Thậm chí có những trường hợp chị em tắt hẳn kinh trong một chu kỳ.
Tìm đến phòng khám phụ khoa trong lo lắng, Lan Hương 25 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội có kinh từ năm 16 tuổi. Nhưng 2 năm gần đây chị Hương rơi vào tình trạng từ 3 đến 4 tháng mới có kinh một lần, mỗi lần đến kỳ kinh kéo dài đến 2 tuần. Lo lắng kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sinh sản khiến chị Hương từng phải uống rất nhiều loại thuốc từ tây y đến đông y.
    Kinh nguyệt không đều có đáng lo?
Kinh nguyệt không đều kéo dài trong thời gian dài có thể gây ra vô sinh. Ảnh minh họa.
Theo cảnh báo của bác sỹ phụ khoa, kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân sẽ kéo theo rất nhiều triệu chứng bệnh phụ nữ thậm chí còn gây vô sinh vì vậy chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Một số lý do nguy hại khiến kinh nguyệt không đều

Stress trong công việc và cuộc sống là những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều. Lối sống quá bận rộn, căng thẳng trong công việc và học tập kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hay lo lắng suy nghĩ nhiều cũng sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể gây rối loạn kinh nguyệt.
Tăng hoặc giảm cân đột ngột sẽ làm cho các hooc môn trong cơ thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Nếu có ý định tăng hoặc giảm cân bạn nên theo lộ trình từ từ không nên quá đột ngột.
Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng không đúng cũng sẽ làm cho bạn khó kiểm soát được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn dùng hơn 2 lần/ tháng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn khác.
Chất kích thích rượu bia, chất gây nghiện cũng làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể, gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác ở phụ nữ cũng sẽ khiến cho kỳ kinh của bạn gặp trục trặc.

Vậy phải làm gì để không bị kinh nguyệt không đều

Để phòng ngừa chứng kinh nguyệt không đều không phải chuyện khó nhưng cũng không hề đơn giản. Điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống đủ nước trong những ngày hè.
Tránh rơi vào tình trạng stress, lo âu và nên duy trì tập thể dục mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm sẽ giúp cho kỳ kinh nguyệt của chị em được đều đặn như nước rau mùi, hạt mùi, chè đỗ đen.
Luôn giữ cơ thể và bộ phận sinh dục sạch sẽ không viêm nhiễm sẽ là cách hiệu quả nhất để tránh hiện tượng kinh nguyệt không đều.
Lazy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm