Sau khi sinh con bao giờ kinh nguyệt mới quay lại và điều mẹ cần làm để không mệt mỏi

Anh Chi 2022-08-18 09:05
- Nhiều mẹ bỉm sữa cảm thấy tò mò không biết sau khi sinh con, khi nào họ mới có kinh nguyệt trở lại.

Khi còn con gái, bạn thấy kinh nguyệt thật phiền phức. Kinh nguyệt đến sớm, hay đến muộn đều làm bạn thấy lo. Nhưng sau khi sinh, bạn mong kinh nguyệt đến đúng lúc. Sau khi vượt cạn, nhiều bà mẹ bắt đầu băn khoăn không biết bao giờ "bạn cũ" mới trở lại. Dưới đây là 4 điều phụ nữ cần biết về kinh nguyệt sau sinh.

Sự xuất hiện của kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào việc cho con bú

Sự xuất hiện của kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ bỉm sữa. Có người có kinh chỉ 1 tháng sau khi sinh con, cũng có người có kinh sau 1 năm.  Do ảnh hưởng của các hormone do vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra, các bà mẹ đang cho con bú có thể có kinh lại muộn hơn các bà mẹ không cho con bú.

Các bà mẹ cho con bú có thể không có kinh nguyệt cho đến 1 năm sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có người cho con bú nhưng kinh nguyệt trở lại rất sớm. Những bà mẹ không cho con bú thường sẽ có kinh nguyệt từ 4-6 tuần sau khi sinh.

Thời gian để có kinh trở lại sau khi sinh con còn liên quan đến tuổi của người mẹ, thời gian cho con bú, sự hồi phục của tử cung và thể trạng.

Sau khi sinh con, 'bạn cũ' mới quay lại? 4 điều mẹ cần biết về kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt đến sớm có nghĩa là cơ thể phục hồi tốt

Nếu cơ thể hồi phục tốt sau khi sinh, kinh nguyệt sẽ trở lại từ rất sớm. Vì vậy, các mẹ sau sinh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống cẩn thận, không ăn kiêng giảm cân để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Mẹ sau sinh không nên làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, lâu ngày sẽ dẫn đến hậu sản, khó chữa về sau. 

Sau khi sinh con, 'bạn cũ' mới quay lại? 4 điều mẹ cần biết về kinh nguyệt sau sinh

Việc mẹ có kinh nguyệt trở lại có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ hay không?

Một số người cao tuổi nói rằng sữa mẹ sẽ bị "mất chất" sau khi mẹ có kinh nguyệt và khuyên các sản phụ nên cai sữa sau khi có kinh nguyệt trở lại. Tuy vậy, không có cơ sở khoa học nào cho nhận định này. Kinh nguyệt là sự bong tróc của nội mạc tử cung, không liên quan gì đến việc tiết sữa từ tuyến vú, kinh nguyệt sẽ không ảnh hưởng đến dinh dưỡng của sữa.

Sau khi sinh con, 'bạn cũ' mới quay lại? 4 điều mẹ cần biết về kinh nguyệt sau sinh

Dù có kinh hay không thì mẹ vẫn nên duy trì việc cho con bú cho đến khi trẻ được 1 tuổi rưỡi. Ngay cả khi bé ăn dặm sau 6 tháng, nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ. 

Sự thật về tin đồn không thể có thai khi chưa có kinh

Nhiều người nghĩ rằng nếu không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai, quan niệm này là sai lầm. Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra sớm hơn so với ngày hành kinh, nếu không chú ý tránh thai trong thời điểm này thì khả năng lại mang thai là rất cao.

Sau khi sinh con, 'bạn cũ' mới quay lại? 4 điều mẹ cần biết về kinh nguyệt sau sinh

Nếu tử cung không hồi phục hoàn toàn người mẹ đã trót mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể người mẹ, đặc biệt nếu sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai thì bạn phải nghỉ ngơi ít nhất từ ​​2 đến 3 năm trước khi mang thai trở lại. Nếu không dễ gây vỡ tử cung khi mang thai, băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Chi/Theo Sohu

 

Cảnh Điềm hóa 'thiên nga đen' khoe đường cong quyến rũ khiến fan mê mẩn