Thực phẩm giúp kỳ kinh nguyệt của chị em thêm dễ chịu hơn

Loan Mạc 2022-05-21 13:30
- Kinh nguyệt có thể mang lại cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chướng bụng… bạn cần chú ý ăn nhiều thực phẩm có tác dụng làm dịu các triệu chứng này.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, mỗi phụ nữ có những thay đổi khác nhau. Một số người bị đau bụng hoặc đau thắt lưng, một số người bị đầy hơi và chướng bụng, một số người có thể luôn thèm ăn và một số người hầu như không cảm nhận được.

Trên thực tế, không có một loại thực phẩm nào được chứng minh là có hiệu quả tuyệt đối trong việc giảm khó chịu khi hành kinh. Nhưng chúng ta có thể áp dụng một số công thức dưới đây để giúp giảm đau bụng kinh, khắc phục phần nào cảm giác khó chịu.

Thực phẩm nên bổ sung trong kỳ kinh nguyệt

Rau có màu xanh đậm: Trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng sắt trong cơ thể bạn giảm đi. Vì vậy, thay vì ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, hãy ăn những loại rau có màu xanh đậm để cân bằng lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể.

Thực phẩm giúp kỳ kinh nguyệt của chị em thêm dễ chịu hơn

Trái cây có múi: Canxi và vitamin D trong cam giúp điều hòa hormone trong cơ thể và hạn chế các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt như thay đổi tâm trạng, đau đầu, đau bụng kinh…

Chuối: Chuối là một loại trái cây rất có lợi cho phụ nữ trong “tuổi đèn đỏ”. Vitamin B6 trong chuối giúp cân bằng các hormone điều chỉnh tâm trạng. Kali và magie giúp cơ thể không giữ nước và hạn chế dấu hiệu đầy hơi. Ngoài ra, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa vốn thường xuyên bị “trì trệ” trong thời kỳ kinh nguyệt.

Cá hồi: Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau bụng kinh. Ngoài cá hồi, hãy ăn các loại thực phẩm khác cũng giàu omega-3, chẳng hạn như các loại hạt, quả bơ, bí, v.v.

Thực phẩm giúp kỳ kinh nguyệt của chị em thêm dễ chịu hơn

Trà hoa cúc: Hoa cúc là một loại cây có đặc tính an thần và chống co thắt. Do đó, nó có thể giúp chống lại chứng chuột rút trước và trong kỳ kinh nguyệt. Nó cũng được khuyến khích để giảm lo lắng và căng thẳng. Để làm thức uống này, bạn chỉ cần ngâm một thìa (15ml) hoa cúc vào 150ml nước nóng. Bạn có thể sử dụng thức uống này 4 lần một ngày nếu cần.

Sôcôla đen: Loại thực phẩm này giúp điều chỉnh "hormone hạnh phúc" serotonin và hạn chế tâm trạng thất thường. Tuy nhiên, không phải thanh sô cô la nào cũng có tác dụng như nhau, bạn nên chọn loại có hơn 60% ca cao nhé!

Thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt

Đồ uống có ga: Chất ga trong đồ uống có thể khiến tình trạng đầy bụng kinh trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến: Nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đường và muối, có thể gây giữ nước và khiến bạn bị đầy hơi.

Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm có thể làm mất cân bằng estrogen trong cơ thể, dẫn đến nhiều triệu chứng như mụn trứng cá, đau đầu, đau bụng kinh, v.v.

Thực phẩm giúp kỳ kinh nguyệt của chị em thêm dễ chịu hơn

Loan Mạc (Tổng hợp)