6 nguyên nhân khiến chị em vật vã với cơn đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt

Thiên Khuê 2020-08-08 13:00
- Nguyên nhân gây thống kinh có thể do một số bệnh tật trong cơ thể gây ra, tuy nhiên theo điều tra thống kê lâm sàng, chính những thói quen thiếu khoa học của chị em phụ nữ mới là “gốc rễ” dẫn đến tình trạng này.

Ăn kiêng mất kiểm soát

Yêu cái đẹp và thích làm đẹp là đặc quyền của phụ nữ. Đây cũng là lý do mà không ít chị em dùng phương pháp ăn kiêng giảm cân để mong nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn. Bạn nên nhớ rằng, cái gì quá vội vàng đều gây tác dụng phụ.

Phụ nữ ăn kiêng một cách mù quáng sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là tiêu hao quá nhiều chất béo và protein, ảnh hưởng đến sự hợp thành Estrogen. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều và cũng là nguyên nhân gây đau bụng khi đến kỳ linh dẫn đến khổ sở cho bạn.

Những thói quen này là nguyên nhân gây thống kinh khổ sở mà chị em có thể không biết

Không biết giữ ấm đầy đủ

Phái đẹp cũng thích theo đuổi thời trang và phụ kiện kèm theo, nhiều người chỉ vì ham đẹp, ham đúng mốt mà bất chấp thời tiết lạnh vẫn ăn mặc mỏng manh, thậm chí là hở hang. Thói quen này dần dần khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, có thể dẫn đến cung hàn, gây ra các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt như tay chân lạnh, đau bụng trong máu có những khối đông.

Ngoài ra, khi trời nóng bức thì chúng ta lại thích ăn uống thực phẩm lạnh để thỏa cơn khát. Các loại đồ ăn thức uống lạnh này nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tốc độ co thắt tử cung nhanh hơn, ảnh hưởng đến lượng máu kinh nguyệt mỗi tháng. Khi máu huyết này không được thải ra theo quy luật bình thường thì sẽ hình thành các khối máu ứ đọng trong cơ thể, bất lợi cho sức khỏe toàn thân.

Thường xuyên thức khuya

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực và cám dỗ, đặc biệt những người trẻ luôn có lối sống sôi nổi và nhiều hoạt động trong ngày. Thói quen thức khuya dù là vì công việc hay chỉ dành cho những trò giải trí đều khiến khả năng đề kháng giảm xuống, gây ra kinh nguyệt không đều và các cơn đau bụng kinh cũng nghiêm trọng hơn.

Những thói quen này là nguyên nhân gây thống kinh khổ sở mà chị em có thể không biết

Tâm trạng tiêu cực

Phụ nữ càng có nhiều căng thẳng hơn trong cuộc sống, nếu bạn không biết cách giải tỏa áp lực thì lâu ngày cảm xúc càng dễ dao động, tâm lý tiêu cực cứ lẩn quẩn không chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh thần mà còn gây hại cho chức năng của buồng trứng, hệ quả là trực tiếp tác động bất lợi cho kỳ kinh nguyệt. Đây là nguyên nhân gây đau bụng, thậm chí nghiêm trọng còn gây tắc kinh.

Ngồi lâu và lười vận động

Công việc văn phòng ngồi lâu, cộng với áp lực sống khiến con người mệt mỏi sau một ngày hoạt động. Nếu bạn không biết cách sắp xếp thời khóa biểu thì sẽ rơi vào tình trạng thiếu vận động thể chất cần thiết.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết: Phụ nữ không rèn luyện cơ thể sẽ khiến tuần hoàn máu gặp trở ngại, máu huyết dễ bị ứ đọng, các cơ thiếu tính đàn hồi và dẻo dai v.v… Các tình trạng này đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dễ gây đau bụng.

Những thói quen này là nguyên nhân gây thống kinh khổ sở mà chị em có thể không biết

Hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá

Bất kể bạn là người trực tiếp hút thuốc hay chỉ hít khói thuốc đều làm cho các mạch máu nhỏ trong cơ thể bị co lại, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và hạ thân nhiệt. Ngoài ra, nghiện thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây đau bụng kinh mà còn làm cho làn da của phái đẹp mất sức sống. Các loại hormone sinh lý trong cơ thể bị rối loạn do chất kích thích trong thuốc lá làm cho da trở nên nhạy cảm hơn và dễ xuất hiện các vấn đề về da.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)