Bạn đã biết gì về bệnh tử cung nhi hóa?

Loan Mạc 2022-05-18 13:30
- Tử cung nhi hóa là gì? Nguyên nhân và cách xác định cụ thể như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Tử cung nhi hóa là gì?

Bạn đã biết gì về bệnh tử cung nhi hóa?

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ quan sinh sản nữ. Đây là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ, từ đó phát triển thành bào thai, nơi nuôi dưỡng thai nhi suốt 9 tháng. Khi người phụ nữ đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ tiết ra estrogen để giúp hệ thống sinh sản phát triển. Đường kính trước của tử cung ở phụ nữ trưởng thành là 35-45mm. Nhưng không biết vì lý do gì mà tử cung không lớn lên được, vẫn bằng cỡ tử cung của bé gái nên gọi là bệnh tử cung nhi hóa.

Nguyên nhân của hiện tượng tử cung nhi hóa

Tử cung nhi hóa có thể do thiếu estrogen, progesterone hoặc có hàm lượng hóc môn quá ít để tử cung phát triển. Ở những phụ nữ này, đường kính trước của tử cung thường nhỏ hơn 30 mm và có kèm theo triệu chứng vô kinh hoặc kinh nguyệt rất ít.

Cũng có trường hợp bé gái sinh ra bị dị tật tử cung, không có tử cung hoặc tử cung rất nhỏ. Những người này thường bị vô kinh nguyên phát.

Bạn đã biết gì về bệnh tử cung nhi hóa?

Cách phát hiện và điều trị tử cung nhi hóa

Theo các bác sĩ, các bệnh về tử cung thường được phát hiện thông qua khám phụ khoa. Các bác sĩ kiểm tra âm hộ, âm đạo, tử cung và các cơ quan khác để tìm những bất thường.

Nếu bạn bị vô kinh từ khi còn nhỏ, kinh nguyệt ra nhẹ, kinh nguyệt không đều, thưa thớt, kết hôn hơn 1 năm mà vẫn chưa thụ thai thì bạn cần đi khám ngay để xem có bị  tử cung nhi hóa không. Có một số trường hợp tử cung không phát triển. Phụ nữ có đường kính tử cung dưới 30 mm mà vẫn có kinh ở tuổi dậy thì. Vô kinh nguyên phát chỉ xảy ra ở phụ nữ không có tử cung.

Đối với những phụ nữ có tử cung nhưng nhỏ hơn do lượng estrogen và progesterone giảm, các bác sĩ sẽ tiêm hormone. Trong thời gian điều trị từ 3 đến 6 tháng, chị em sẽ được theo dõi sự phát triển của tử cung, chu kỳ kinh nguyệt và chức năng các cơ quan khác trước khi thụ thai. Đối với trường hợp chị em bị suy buồng trứng hoặc đã cắt bỏ buồng trứng mà muốn có thai thì cần hỗ trợ sinh sản  và dùng thuốc nội tiết lâu dài. Chị em sẽ được làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy hợp tử vào tử cung để thai nhi phát triển.

Bạn đã biết gì về bệnh tử cung nhi hóa?

Lời khuyên của bác sĩ về khám và phòng bệnh tử cung nhi hóa

Tử cung bị nhi hóa thì khả năng làm mẹ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, do đó khi thấy em gái dậy thì muộn (độ tuổi 15-17 không có kinh nguyệt thì nên đưa đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị sớm có thể giúp cải thiện chức năng sinh sản.

Loan Mạc (Tổng hợp)