Rối loạn kinh nguyệt: Lơ là có thể bị vô sinh

2015-06-11 19:24
- Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải. Tình trạng này càng nặng nếu như chị em bị stress, căng thẳng kéo dài hoặc tâm lý thay đổi.

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải. Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều. Vấn đề rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến cuộc sống của nữ giới, khiến nhiều người lo lắng, thấp thỏm. Chị Trang (Phố Trung Kính, Hà Nội) đã gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt gần 1 năm nay. Theo chị Trang, nguyên nhân là do xuất phát từ việc chị bị hội chứng đa nang buồng trứng. 

"Khi gặp hội chứng này, nang trong buồng trứng tăng lên. Sự tăng lên này làm cho tử cung dày lên và bong ra. Chính vì điều này nên chu kỳ kinh sẽ không đều mà bất cứ khi nào thành tử cung dày lên sẽ xảy ra rụng trứng. Cho nên chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất thất thường", chị Trang nói.

Với những người trong độ tuổi sinh sản hay gặp phải tình trạng buồng trứng đa nang, còn với người đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt cũng có tác động không hề nhỏ. Bởi vì, vào giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng do hoóc môn nữ tiết ra giảm.

Rối loạn kinh nguyệt: Lơ là có thể bị vô sinh

"Chu kỳ kinh nguyệt của tôi trước đây rất đều nhưng từ khoảng gần 1 năm lại này xuất hiện triệu chứng rối loạn có khi vài ba tháng mới có kinh hoặc khi có kinh nguyệt cũng rất ít, thậm chí màu sắc kinh nguyệt cũng có màu đen không phải màu đỏ thẫm như trước đây", cô Xuyên (54 tuổi, Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, con người càng phải đối diện nhiều hơn với tình trạng căng thẳng do áp lực của cuộc sống cũng như công việc. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến cho chị em gặp phải rối loạn kinh nguyệt.

"Tôi đi khám, bác sĩ nói do bị căng thẳng từ chuyện gia đình và công việc thường xuyên nên sẽ tiết ra cortisol. Cortisol sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiết ra hoóc môn estrogen và progesterone. Chính cortisol là ảnh hưởng đến nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt của tôi", chị Xoan (Thanh Trì, Hà Nội) nói thêm.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt và nguyên nhân

Chu kỳ kinh nguyệt thường 21-35 ngày, trong đó 3-5 ngày có kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, quá dài hoặc quá ngắn, màu sắc máu trong kỳ kinh nguyệt thay đổi đều là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.  
Cụ thể như vô kinh có thể trước đây có kinh nguyệt nhưng do một nguyên nhân nào đó khiến mất kinh hoặc do không có kinh nguyệt từ tuổi dậy thì vì bất thường ở cơ quan sinh dục.

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Văn Toàn (Chuyên khoa Sản) cho hay, kinh nguyệt đến sớm hơn so với ngày bắt đầu có kinh nguyệt khoảng 7 ngày hoặc kinh nguyệt đến muộn hơn so với thông thường 7 ngày là kinh nguyệt đến muộn. 

Lượng máu ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 200ml nhưng nếu nhiều hơn hoặc ít hơn đều là bất thường. Thông thường máu trong kỳ kinh là màu đỏ thẫm. 

Vấn đề này do nhiều nguyên nhân có thể áp lực công việc và cuộc sống dẫn đến tình trạng stress, căng thẳng kéo dài, mặt khác cảm xúc thay đổi đột ngột, cú sốc lớn hoặc môi trường thay đổi. Phụ nữ béo phì hoặc bị viêm nhiễm ở phụ khoa, nhiễm nấm cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Mắc chứng bệnh buồng trứng đa nang cũng có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Mặt khác, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xảy ra do tác động của thuốc tránh thai, của thuốc giảm cân hoặc các loại thuốc khác. Thời kỳ tiền mãn kinh cũng dẫn đến những thay đổi về hoóc môn trong cơ thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, giờ giấc và nền nếp sinh hoạt không có kế hoạch, ăn uống không hợp lý cũng làm rối loạn kinh nguyệt thêm nghiêm trọng. Khi bị rối loạn kinh nguyệt không nên tự mua thuốc uống hay chữa trị tại nhà mà cần khám bác sĩ chuyên khoa để có được biện pháp chữa trị hợp lý.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt đều có những tác động đến cơ thể người phụ nữ. Bởi điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, khó đoán được ngày rụng trứng. Thậm chí, bị rối loạn kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến vô sinh. Kinh nguyệt kéo dài cũng gây mất nhiều máu, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của chị em. Nếu mất nhiều máu dẫn đến thiếu máu, cơ thể sẽ gầy yếu, mệt mỏi và sinh ra cáu gắt.

Với người bị rối loạn kinh nguyệt nên chú ý chế độ ăn có đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các loại vitamin, hoa quả có màu đỏ như gấc, cà rốt... chú ý thêm các món ăn vitamin nhóm B như thịt, cá, trứng... Không dùng cà phê, rượu, hút thuốc lá...

Linh Anh
(Theo Congluan)

qc-mypoint