Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Thiên Khuê 2022-09-29 13:30
- Dư thừa vitamin C có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Cùng Emdep tìm hiểu cụ thể hơn về dưỡng chất cơ bản này nhé.

Vì sao bổ sung vitamin C cần có liều lượng hợp lý?

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hoạt động khỏe mạnh của cơ thể. Đa số chất này có nhiều trong rau và trái cây, nhưng một số người còn đặc biệt dùng chất bổ sung thêm.

Bổ sung vitamin C hợp lý giúp duy trì hệ miễn dịch tốt, góp phần làm mau lành vết thương, hạn chế nhiễm trùng, nâng cao sức khỏe não bộ và hỗ trợ xương chắc khỏe. Hầu như chúng ta đều biết loại vitamin này đem lại lợi ích như thế nào.

Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Dư thừa vitamin C có sao không? Đặc trưng của vitamin C là hòa tan trong nước nhưng không được lưu trữ trong cơ thể. Nó được vận chuyển đến các mô thông qua chất lỏng và thải qua nước tiểu.

Do cơ thể không tự sản xuất ra vitamin C nên bác sĩ luôn khuyến khích bạn tiêu thụ thực phẩm giàu chất này. Tuy vậy, quá nhiều vitamin C cũng không tốt, hãy thận trọng tác dụng phụ của nó.

Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Ảnh hưởng sức khỏe tiêu hóa

Dung nạp vitamin C quá nhiều dễ gây khó chịu cho cơ quan tiêu hóa, đa số xảy ra ở dạng viên uống vitamin C. Cụ thể nếu bạn tiêu thụ hơn 2000mg chất này cùng lúc sẽ gây hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược axit…

Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Gây hiện tượng quá tải chất sắt

Một trong những tác dụng của vitamin C chính là tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Mặc dù sắt cũng là nguyên tố quan trọng đối với sức khỏe toàn diện nhưng một số trường hợp đặc biệt như người bệnh huyết sắc tố nên thận trọng.

Nghiên cứu cho thấy, người trưởng thành nếu uống 100mg vitamin C trong một lần sẽ làm tăng hấp thu sắt lên đến 67%. Tích tụ nhiều sắt trong cơ thể có nguy cơ gây bất lợi cho tim, gan, tuyến giáp, tụy và thần kinh.

Nguy cơ sỏi thận

Mặc dù khi cơ thể dư thừa vitamin C sẽ được bài tiết dưới dạng oxalat qua nước tiểu. Tuy nhiên, một số trường hợp oxalat liên kết với các khoáng chất khác tạo thành tinh thể, gây ra sỏi thận.

Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn uống bổ sung 1000mg vitamin C với tần suất 2 lần/ngày trong 6 ngày thì hàm lượng oxalat phải bài tiết cũng tăng 20%. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều vitamin C còn làm tăng kích cỡ sỏi và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Làm sao để không bị dư thừa vitamin C?

Thực tế, bạn rất hiếm khi tiêu thụ quá nhiều vitamin C trong thực phẩm mà điển hình là trong rau quả. Ví dụ như bạn phải ăn 29 quả cam mới có nguy cơ bị thừa thải vitamin C. Điều này gần như không có trong thói quen ăn uống của con người.

Tuy nhiên, người có nguy cơ bị sỏi thận hoặc thừa sắt thì nên chú ý hơn trong việc tiêu thụ vitamin C. Đặc biệt, bạn không nên tự ý dùng chất bổ sung bằng đường uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Dư thừa vitamin C có thể gây tác dụng phụ gì?

Nếu cần bổ sung viên uống vitamin C, hãy đảm bảo liều lượng hợp lý là không quá 90mg/ngày với nam giới và 75mg/ngày với nữ giới.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về dưỡng chất, đảm bảo không dư thừa vitamin C nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Thiên Khuê (Theo Health)