Tự đẻ tại nhà, lợi đâu chưa biết nhưng nhiều phen hoảng hồn vì gặp nguy

Emdep.vn - Sinh con tại nhà luôn tiềm ẩn những nguy cơ mà sản phụ không lường hết được.

Sản phụ gặp nguy do tự đẻ tại nhà

Năm 2013, một sản phụ ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa đã phải nhập viện do tự đẻ tại nhà. Trước đó, sản phụ này có dấu hiệu đau bụng. Sau đó, cơn đau tăng dần và chuyển sang đau dữ dội. Khi thấy bà bầu đau bụng dữ dội, gia đình đã kêu bà mụ nhưng bà mụ đến muộn nên tự đẻ tại nhà.

Sau gần một tiếng đồng hồ chuyển dạ, bé trai nặng khoảng 3kg chào đời. Tuy nhiên, do bị mất nhiều máu nên khi sinh xong sản phụ bị ngất xỉu. Người nhà đã đưa sản phụ đến Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh và được chuyển xuống BVĐK tỉnh cùng ngày trong tình trạng da nhợt nhạt, mạch, huyết áp không đo được, mất nhiều máu, dây cuống rốn chưa cắt. Sản phụ được các y, bác sĩ của 2 khoa tích cực điều trị và hiện sức khỏe đã ổn định. Được biết, đây là lần thứ 4 sản phụ này tự sinh tại nhà.

Tự đẻ tại nhà, lợi đâu chưa biết nhưng nhiều phen hoảng hồn vì gặp nguy

Đẻ tại nhà dẫn đến nguy hiểm

Tháng 4/2017, một bà bầu ở Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình tự đẻ tại nhà cũng gặp nguy hiểm. Nguyên nhân do nhà xa xa trạm y tế, sản phụ lại chuyển dạ vào đêm khuya nên người nhà không kịp đưa đến trạm y tế mà để tự sinh tại nhà. Trong khi người chồng chạy đi gọi cán bộ y tế, người mẹ ở nhà trong quá trình chuyển dạ thấy đầu bé lồi ra nhưng không rặn sinh được nên đã dùng tay bóp vào đầu trẻ kéo mạnh ra ngoài.

Tuy nhiên, sau sinh 3 ngày, em bé bị sốt cao. Khi gia đình đến trạm xá lấy thuốc thì được khuyên nên đưa bé đi bệnh viện. Bé nhập viện trong tình trạng sốt cao, bỏ bú, nhiễm trùng sơ sinh nặng. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và xử lý khâu vết thương. Nhờ được chăm sóc cho trẻ, nên bé đã khỏe mạnh trở lại.

Tự đẻ tại nhà, lợi đâu chưa biết nhưng nhiều phen hoảng hồn vì gặp nguy

Bà nội đỡ đẻ khiến cháu bị rách da đầu

Mới đây, tại Bảo Thắng, Lào Cai đã xảy ra sự việc bà nội đỡ đẻ cho con dâu và em bé bị rách da đầu. Theo đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Bảo Thắng đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề... Trước đó, thai phụ tự sinh con ở nhà và được mẹ chồng đỡ đẻ. Tuy nhiên, trong quá trình xử trí, người mẹ đã dùng dao tác động vào vùng dưới của con dâu.

Khi sản phụ được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã đỡ đẻ cho người phụ nữ này. Sau sinh, em bé khóc ngay và khỏe mạnh, chỉ có vết thương ở đầu. Các bác sĩ đã khâu cho bé và tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài. Hiện, bé và mẹ đã được xuất viện.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm