Tại sao khi mẹ ăn, thai nhi trong bụng đạp dữ vậy?

Anh Chi 2022-12-11 09:25
- Việc thai nhi bỗng dưng đạp khi mẹ ăn là có lý do cả.
Chuyển động của thai nhi có thể là điều tuyệt vời mà mẹ bầu cảm nhận được khi mang thai. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ có thể cảm nhận rõ ràng cử động của thai nhi trong bụng. 

Chúng ta sẽ thấy rằng thời gian và thói quen chuyển động của thai nhi trong các thời điểm là khác nhau. Có thời điểm, thai nhi nằm im nhưng có thời điểm bé đạp rất nhiều. Nhiều phụ nữ nhận xét rằng thai nhi chuyển động rất nhiều sau khi họ ăn. Vì sao vậy? 

Tuần hoàn máu do quá trình tiêu hóa thức ăn được đẩy nhanh, kích thích em bé

Cùng với việc mẹ ăn đồ ăn, lượng đường trong máu của cơ thể mẹ sẽ dần tăng lên, máu lưu thông tăng tốc, trạng thái toàn thân sẽ hoạt động rất tích cực. Lúc này bé sẽ được “đánh thức” bởi những thay đổi trong cơ thể người mẹ và bé sẽ hoạt động.

Tại sao khi mẹ ăn, thai nhi trong bụng đạp dữ vậy?

Động tác ăn của mẹ đã thu hút sự chú ý của thai nhi

Thai nhi nằm trong bụng mẹ, âm thanh do mẹ tạo ra bên ngoài hành động sẽ trực tiếp truyền đến bé. Ví dụ như khi mẹ nói chuyện, ăn uống, thai nhi yên tĩnh rất dễ bị những động tác này ảnh hưởng. Đối với trẻ sơ sinh, tiếng nhai nuốt của mẹ có thể là tần số âm thanh hoạt động của trẻ nên sẽ có sự chuyển động của thai nhi.

Tại sao khi mẹ ăn, thai nhi trong bụng đạp dữ vậy?

Một số thời điểm thai nhi sẽ hoạt động tích cực hơn

Buổi sáng khi thức dậy

Sau một đêm ngủ và nghỉ ngơi, em bé sẽ thức dậy sau khi mẹ thức dậy. Và tâm trạng của em bé lúc này rất tốt. Sau khi nghe thấy chuyển động của người mẹ đã im lặng cả đêm, em bé cũng sẽ rất năng động và có "tương tác chào buổi sáng" với mẹ!

Buổi tối trước khi đi ngủ

Một số bé sẽ rất hiếu động trước khi đi ngủ vào buổi tối. Và lúc này, trạng thái tinh thần của con rất tốt. Em bé cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mẹ.  Hơn nữa, môi trường vào ban đêm tương đối yên tĩnh, mẹ có thể cảm nhận rõ hơn các dấu hiệu chuyển động của thai nhi.

Tại sao khi mẹ ăn, thai nhi trong bụng đạp dữ vậy?

Sau khi ăn

Sau khi mẹ bầu ăn xong, lượng đường trong máu sẽ tăng lên rất nhiều. Em bé cũng được cung cấp đầy đủ năng lượng thông qua quá trình lưu thông máu nên cảm thấy khá vui vẻ. Khi em bé được cung cấp năng lượng, bé sẽ hoạt động thôi. Sau khi lượng đường trong máu của người mẹ giảm xuống, em bé sẽ trở lại trạng thái bình tĩnh.

Khi cha mẹ tương tác

Nếu cha mẹ đang tương tác với em bé hoặc giáo dục trước khi sinh, em bé sẽ bị thu hút bởi giọng nói của cha mẹ bên ngoài và cũng sẽ bắt đầu trở nên tích cực. Em bé sẽ cố gắng đáp lại những tương tác của cha mẹ thông qua chuyển động của thai nhi, truyền đạt cảm xúc và tình cảm của con.

Anh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập bụng hiệu quả ngay tại nhà