Sự thật về 6 loại thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng không bao giờ ăn

Emdep.vn - Hãy học cách ăn uống của các chuyên gia dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ ăn của mình với những loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.
1. Xúc xích, thịt hun khói và lạp xưởng
Bonnie Taub-Dix, biên tập viên của tờ Everyday Health và là tác giả của cuốn Read It Before You Eat It chia sẻ rằng, cô rất ít khi ăn các loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói và xúc xích. Lý do là bởi vì các thực phẩm trên làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch.
Cô chỉ ăn những loại thịt trên trong những trường hợp đặc biệt như khi đi du lịch xa hay không có đồ ăn thay thế. Cô cho biết, dù là loại thức ăn chế biến sẵn nào đi chăng nữa, bạn cần phải xem hàm lượng natri của đồ ăn trên bao bì sản phẩm. Theo khuyến cáo của các bác sĩ dinh dưỡng, chúng ta nên giới hạn lượng natri từ thực phẩm thấp hơn 2300mg/ngày hoặc 1500mg/ngày đối với người già trên 51 tuổi. Việc tiêu thụ nhiều natri trong thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh về thận.
2. Cà phê
Những ly cà phê trong quán cà phê có thể chứa đến 400 calo và khoảng 15 thìa đường nhỏ, Johannah Sakimura, biên tập viên mục Sức khỏe của tạp chí Everyday Health nói.
Lượng đường quá lớn trong cà phê là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch. Hiệp hội sức khỏe tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người không nên dùng quá 6 thìa đường hoặc 100 calo đường mỗi ngày dành cho phụ nữ và không quá 9 thìa đường hoặc 150 calo đường cho đàn ông. Nếu bạn không thể sống thiếu đường và đồ ngọt, bạn có thể giảm liều lượng, Sakimura khuyên. 
3. Bơ thực vật
Cả Sakimura và Taub-Dix nói, họ thường xuyên tránh ăn các loại dầu hydro hóa như bơ thực vật. Nếu bạn cho nhiều bơ thực vật vào đồ ăn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn nạp nhiều chất béo đã chuyển hóa (trans-fat) vào cơ thể. Loại chất béo này không tốt cho sức khỏe tim mạch. 
Hiệp hội sức khỏe tim mạch Mỹ khuyến cáo nên hạn chế ăn chất béo chuyển hóa ít hơn 1% lượng calo bạn tiêu thụ cả ngày. Ví dụ, nếu bạn ăn đồ có chứa 2000 calo một ngày, bạn chỉ nên nạp 20 calo chất béo trong số đồ ăn trên.
4. Bánh nướng
Chuyên gia dinh dưỡng của Everyday Health Maureen Namkoong cho biết, cô không bao giờ ăn bánh ngọt chế biến sẵn.
Hạn sử dụng của bánh của bánh kẹo chế biến sẵn làm tôi lo lắng. Chúng chứa quá nhiều hóa chất bảo quản và ít hương vị tự nhiên, Namkoong nói. Cô thích ăn những đồ ăn vặt và đồ ăn tráng miệng tự nhiên từ rau, củ, quả và các loại dầu hay chất béo có lợi cho sức khỏe.
5. Bánh ngọt bọc đường
Bánh ngọt bọc đường là loại thực phẩm có chứa chất béo đã chuyển đổi khác mà Sakimura tránh không ăn. Khi cô muốn ăn đồ tráng miệng, cô thường loại bỏ các loại bánh trên ra khỏi lựa chọn của mình. “Hi vọng rằng hiệp hội quản lý thực phẩm và thuốc cấm việc sự dụng chất béo chuyển đổi nhân tạo lại và chúng ta không còn lo lắng về các sản phẩm chứa loại chất béo có hại này thêm nữa”, cô nói.
6. Ngũ cốc có đường
Namkoong cho biết cô không bao giờ ăn các loại ngũ cốc có đường đóng gói vì chúng chứa quá ít chất xơ. “Tôi chỉ thấy đường và calo quá nhiều trọng loại thực phẩm này”. “Nếu bạn thực sự thích các loại ngũ cốc chế biến sẵn có đường, bạn nên ý thức được rằng chúng không tốt cho bạn. Bạn nên đổ chúng ra một chiếc bát, và loại bỏ bớt đường đọng ở dưới bát, rồi mới chế biến và ăn".
Nguyễn Mai Nguồn: EH
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm