4 việc làm giúp bạn giữ tinh thần vui, trẻ, khỏe mỗi ngày

Emdep.vn - Bài viết này sẽ giới thiệu bài viết của Gabrielle Bernstein , tác giả của cuốn sách best selling May Cause Miracles do New York Times xuất bản. Nội dung của bài viết đề cập đến việc luyện tập thiền định (đem tâm trở về với thân) để suy nghĩ tích cực và sống vui vẻ mỗi ngày.
Có nhiều cách để hình thành một lối sống lành mạnh bên cạnh việc luyện tập thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, chăm lo đến sức khỏe tinh thần cũng là việc làm quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua. Theo một nghiên cứu của cơ quan lưu trữ tài liệu khoa học Mỹ PNAS, sức khỏe tinh thần tốt có tác động tốt đến việc hạ  lượng cortisol, một loại hóc-môn gây stress và liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tăng huyết áp và bệnh tự miễn dịch. 
Trong cuốn sách best-selling mới nhất của Bernstein, Miracles Now, bà đã chỉ ra rằng thiền định có thể giúp bạn có được bình yên trong sâu thẳm tâm hồn. Bạn sẽ không còn hoang mang và bế tắc khi tự hỏi mình đang ở đâu và sẽ đi đến đâu. Trong một nghiên cứu khác từ Tạp chí y thuộc hiệp hội y học Mỹ, thiền định đã được chứng minh là có thể giảm căng thẳng và làm thuyên giảm các triệu chứng của trầm cảm và lo lắng.
Sau khi biết rõ lợi ích của thiền định trong việc nâng cao sức khỏe tinh thần, bạn có biết làm thế nào thể thực hành phương pháp này? Dưới đây là hướng dẫn của Bernstein để bạn làm chủ thiền định và cải thiện đời sống tinh thần của mình tốt hơn!
1. Hãy bắt đầu bằng việc khởi động ngày mới với thái độ tích cực
“Mỗi khi nhìn mình trong gương vào mỗi buổi sáng, hãy nghĩ đến những thứ mình muốn thay đổi bởi đó là đơn giản chỉ là các lựa chọn mà bạn làm chủ”, Bernstein nói. “Hãy hứa với bản thân mình rằng bạn có thể thay đổi được bản thân và biến ngày hôm nay của mình thành một ngày tươi đẹp”. Bà cũng khuyên mọi người nên sử dụng sức mạnh của âm nhạc để khởi động ngày mới của bạn thêm hiệu quả thay vì bật TV. Những bản nhạc sôi động và có ý nghĩa tích cực sẽ kích thích tâm trạng và tinh thần của bạn theo chiều hướng tốt hơn so với những bài hát có giai điệu buồn.
2. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ngay khi chúng manh nha trong đầu bạn
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và kiệt quệ vì những điều không mong muốn về chính bản thân mình và những người khác? Bernstein khuyên bạn không nên giữ những cảm giác tiêu cực đó trong đầu. Mẹo dành cho bạn là hãy đeo một chiếc vòng làm bằng dây chun ở cổ tay. Mỗi khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, hãy kéo căng dây chun để dây phật vào tay khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ tích cực hơn.
3. Dành 10 phút mỗi ngày suy nghĩ vô tư như một đứa trẻ 
Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hay lo âu, hãy cắt liên lạc với thế giới bên ngoài, tắt điện thoại và máy tính. Hãy biến mình trở thành một đứa trẻ hồn nhiên và vô tư. Hãy cho phép mình làm gì mình muốn. Hãy làm những điều nhỏ bé để thư giãn đầu óc và thử sức sáng tạo của mình như vẽ tranh, hát nghêu ngao và đi dạo. “Hãy cho phép mình được ngốc nghếch và vui vẻ. Nguồn năng lượng của bạn lúc đó sẽ tự sản sinh, khiến bạn trở nên thư giãn và có suy nghĩ tích cực hơn”, Bernstein nói.
4. Ngủ nghỉ và thư giãn hoàn toàn
Ngủ là một phần thiết yếu của nhịp sinh học con người (thuộc về thể chất), nhưng mọi người thường quên rằng ngủ cũng là một bài tập để cân bằng về cả tinh thần và tình cảm. Khi ngủ, cơ mắt cần được thả lỏng để đem lại giấc ngủ thư giãn nhất có thể. Bernstein khuyên mọi người nên thực hành tư thế Kundalini (Hỏa xà) bằng cách ngồi thẳng trên giường và hít thở sâu trước khi đi ngủ. Hãy hít vào thật sâu, giữ khí ở khoang miệng và thở ra bằng cách đẩy khí qua mũi. Thực hành tư thế Kundalini trong một vòng 1 phút. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy sảng khoaid và có một giấc ngủ sâu suốt đêm.
Nguyễn MaiNguồn: EH
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm