Thiếu vitamin D khiến phụ nữ trẻ dễ bị trầm cảm hơn

Emdep.vn - Các nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ trẻ có lượng vitamin D thấp sẽ dễ gặp phải các triệu chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu mới do trường Đại học Oregon State, Mỹ thực hiện đã cho thấy sự tương quan giữa mức vitamin D thấp và bệnh trầm cảm ở những người phụ nữ trẻ khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ trẻ có lượng vitamin D thấp sẽ dễ gặp phải các triệu chứng trầm cảm. Điều đặc biệt, các kết quả vẫn phù hợp ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã tính đến khả năng nguyên nhân khác, chẳng hạn như tùy theo các khoảng thời gian trong năm, hoạt động thể chất và thời gian ở ngoài trời.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã gặp 185 sinh viên đại học, tất cả đều là phụ nữ và đang trong độ tuổi 18-25. Họ đã được đo nồng độ vitamin D trong mẫu máu và tham gia 1 cuộc khảo sát các triệu chứng trầm cảm mỗi tuần trong tổng thời gian khoảng 5 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 75% những người tham gia nghiên cứu có các triệu chứng trầm cảm lâm sàng đáng kể vào mỗi tuần trong suốt quá trình nghiên cứu.

Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp và bệnh trầm cảm. Chúng mang lại các kết quả khác nhau, nhưng hầu hết đều cho thấy có sự liên quan giữa 2 yếu tố này.

Theo trang tin WebMD, 1 nghiên cứu lớn khác đã kêu gọi sự tham gia của 12.600 người trong độ tuổi từ 20 đến 90. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamin D trong máu của họ và đánh giá các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Theo đó, những người có mức vitamin D thấp có nhiều khả năng mắc các triệu chứng của bệnh trầm cảm hơn so với những người có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn. Mối tương quan này đặc biệt tăng mạnh nhất trong số những người có tiền sử trầm cảm.

Lý giải về hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng người bị trầm cảm có thể dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và ít có khả năng ăn 1 chế độ ăn uống lành mạnh cũng như chăm sóc bản thân. Do đó gây ảnh hưởng đến nồng độ vitamin D.

Vitamin D được biết đến là 1 chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe xương và chức năng cơ bắp. Sự thiếu hụt vitamin D gây ra chức năng miễn dịch kém, 1 số loại bệnh ung thư và bệnh tim.

Khi làn da của chúng ta được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ tự động sản xuất vitamin D. Mọi người cũng có thể bổ sung vitamin D từ 1 số loại thực phẩm nhất định. Lượng vitamin D được các chuyên gia y tế khuyên nên có là 600 IU mỗi ngày.

 

Thụy Du - (Dịch theo HM, WMD)
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm