6 lợi ích bất ngờ của việc tắm nước lạnh

Thụy Du 2015-03-23 15:36
- Tắm nước lạnh có thể giúp da và tóc đẹp hơn, đồng thời giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo.

Tắm nước lạnh vào những ngày đông lạnh giá có thể khiến nhiều người bị cảm cúm. Tuy nhiên, vào những ngày ấm áp hơn, việc tắm nước lạnh có thể đem lại những lợi ích bất ngờ và đáng ngạc nhiên cho cơ thể và làn da.

1. Tăng khả năng chịu áp lực

Tắm nước lạnh có thể giúp thúc đẩy khả năng chịu áp lực, thậm chí là bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự suy giảm nồng độ axit uric trước và sau khi tiếp xúc với nước lạnh. Axit uric vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tim mạch, bệnh gút,...

2. Tóc và làn da khỏe mạnh

Nước lạnh sẽ làm se lỗ chân lông và lớp biểu bì, đồng thời đem lại mái tóc bóng mượt hơn. Điều này có được do nước lạnh ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn trên da đầu của bạn.

3. Tăng cường sự tỉnh táo

Trong những ngày se lạnh, việc tắm nước lạnh khiến bạn phải hít thở sâu để đối phó với sự tiếp xúc lạnh đột ngột giúp cơ thể cảm thấy ấm áp hơn. Điều này dẫn đến sự gia tăng việc tiêu thụ oxy trong cơ thể. Nhịp tim tăng lên và điều này cũng đem đến cho bạn năng lượng tự nhiên cho cả ngày.

4. Cải thiện tuần hoàn và miễn dịch

Tắm nước lạnh giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa trong cơ thể bạn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, giúp bạn ít bị bệnh hơn. Ngoài ra, việc này còn làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, giúp bạn tránh được việc bị tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.

5. Giảm cân

Cơ thể bạn có chứa 2 loại chất béo: trắng và nâu. Chất béo trắng tích tụ nhiều calo hơn mức tiêu chuẩn mà cơ thể cần. Chất béo nâu lại giúp giữ ấm cho cơ thể và được kích hoạt tác dụng khi tiếp xúc với nước lạnh, từ đó giúp giảm cân, gọn gàng cơ thể.

6. Đẩy nhanh quá trình phục hồi sau luyện tập nặng

Các vận động viên vẫn thường tắm nước đá sau quá trình đào tạo khắc nghiệt để giảm đau nhức. Bạn cũng có thể tìm thấy lợi ích này sau khi luyện tập thể thao.

* Không nên tắm nước lạnh khi trời lạnh quá, người bị tim mạch, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

 

Thụy Du - (Dịch theo WNB)
(Theo Congluan.vn)

 

qc-mypoint