Khi còn bé ăn uống không tốt gây bệnh tim mạch về sau

Emdep.vn - Nghiên cứu cho thấy cách ăn uống khi còn nhỏ của trẻ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch sau này.

Một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng, những gì trẻ em ăn không đúng cách trong thời thơ ấu sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của chúng sau này. Nghiên cứu cho thấy thói quen ăn uống và lối sống kém dẫn đến sự suy giảm sức khỏe tim mạch của trẻ.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Circulation (Mỹ). Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sức khỏe tim mạch của trẻ bắt đầu giảm đáng kể nếu chúng có những hành vi lối sống không lành mạnh.

"Chúng ta càng trang bị cho trẻ nhiều lối sống lành mạnh thì sức khỏe tim mạch sẽ được bảo đảm tốt hơn ở tuổi trưởng thành. Những người có trái tim khỏe ở tuổi trung niên thường sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nhiều" - tác giả nghiên cứu Donald M. Lloyd-Jones đến từ Đại học Northwestern, Chicago, Mỹ cho biết.

"Nếu trẻ có 1 chế độ ăn uống không tốt, nó sẽ khiến chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức cholesterol xấu đi" - Lloyd-Jones giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 4 yếu tố bao gồm chỉ số BMI, chế độ ăn uống lành mạnh, mức cholesterol và huyết áp ở trẻ em từ 2 đến 11 tuổi khi chúng tham gia vào cuộc điều tra y tế và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) trong thời gian 2003-2010.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 8.961 trẻ em, đại diện cho khoảng 43,6 triệu trẻ em trên toàn nước này. Họ phát hiện ra rằng tất cả trẻ em đều có ít nhất 1 con số lý tưởng, nhưng không ai đạt cả 4 con số hoàn hảo.

Liên quan đến chế độ ăn uống, chỉ dưới 10% trẻ em ăn đủ lượng trái cây và rau, cá và các loại ngũ cốc mỗi ngày. 90% trẻ em ăn nhiều natri và 50% ăn nhiều calo từ các đồ uống có đường. Điều tồi tệ nhất là 30% trẻ em bị béo phì hoặc thừa cân.

Lloyd-Jones lo ngại rằng, việc trẻ em không có sức khỏe tim mạch tốt ngay từ nhỏ sẽ khiến các bé không khỏe mạnh khi lớn lên.

Thụy Du - (Dịch theo HM)
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm