Muốn hết đau lưng, hãy bỏ thuốc lá ngay!

Emdep.vn - Trong những năm qua, 1 số nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy sự liên quan giữa việc hút thuốc lá và bệnh đau lưng.

Thuốc lá từ lâu đã được chứng minh gây ra bệnh hen suyễn, ung thư phổi và các vấn đề tim mạch. Nhưng mối quan hệ giữa hút thuốc lá và bệnh đau lưng đến gần đây mới được nghiên cứu.

Theo trang tin về sức khỏe Healthmeup, trong những năm qua, 1 số nghiên cứu dịch tễ học đã tìm kiếm mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá và bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng mãn tính và chậm phục hồi sau phẫu thuật, cũng như sự gia tăng các biến chứng sau phẫu thuật của bệnh nhân.

Chuyên gia tư vấn cột sống Bác sĩ Suraj Bafna từ bệnh viện phẫu thuật Qi Spine Clinic (Ấn Độ) cho biết: “Có những nghiên cứu cho thấy tác hại đối với phần lưng dưới ở người hút thuốc nhiều hơn so với người không hút thuốc.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người có tiền sử hút thuốc, tăng huyết áp và bệnh động mạch vành có liên quan mật thiết với sự phát triển của bệnh đau lưng dưới. Nhiều trường hợp những người hút thuốc bị đau lưng dưới khi họ làm các công việc nặng nhọc hơn người không hút thuốc.

Các nghiên cứu đã cho thấy những người hút thuốc bị đau lưng dữ dội hơn so với người không hút thuốc khi họ nâng vật nặng, đứng lâu và đẩy, kéo vật nặng. Ngoài ra, trong số những người bị đau lưng mãn tính, người hút thuốc lá bị đau nặng hơn so với người không hút thuốc.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là thuốc lá làm tăng tỷ lệ thoái hóa đĩa đệm. "Chất nicotine trong thuốc lá gây thu hẹp các mạch máu, làm hạn chế sự trao đổi chất dinh dưỡng giữa đĩa đệm và môi trường xung quanh. Điều này dẫn đến giảm việc cung cấp máu tới đĩa đệm và các mô xung quanh nó, do đó làm hạn chế việc cung cấp các chất dinh dưỡng tới các mô trong và xung quanh cột sống. Tình trạng này cũng ngăn cản các mô cột sống hoạt động hiệu quả" - ông Suraj Bafna giải thích. Hơn nữa, hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh và các chấn thương kịp thời và đúng đắn.

Thụy Du - (Dịch theo HM)
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm