Hậu quả khủng khiếp khi tự ý dùng kim châm vào người trẻ để chữa bệnh

Emdep.vn - Thay vì dùng các mẹo truyền miệng hay tự châm cứu, bố mẹ cần đưa trẻ đi chữa bệnh khi có dấu hiệu bất thường.

Mới đây, trên phương tiện thông tin truyền thông của Trung Quốc đưa tin về trường hợp của bé Tiểu Phan Phan (40 ngày tuổi) được bà chữa bệnh bằng phương pháp dân gian đã phải nhập viện cấp cứu.

Được biết, bé Phan Phan sinh ra có hiện tượng môi nhợt nhạt. Thay vì đưa bé Phan Phan đi khám bệnh, bà cháu đã dùng cách chữa bệnh “truyền miệng” để áp dụng cho cháu.

Đừng “ngu dại” dùng kim châm vào lợi con để chữa bệnh

Hình ảnh bé Tiểu Phan Phan sau khi đã đưa đi cấp cứu và điều trị, (ảnh nguồn intenet).

Em bé 40 ngày tuổi đã được người lớn dùng kim châm 30 mũi vào lợi, bụng, ngón tay, ngón chân, cổ. Sau một ngày chữa bệnh bằng phương pháp truyền miệng, em bé đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau hơn một tuần điều trị tích cực, bé Phan Phan đã được xuất viện. Bác sĩ điều trị cũng không dám khẳng định phương pháp chữa bệnh dân gian chích máu có để lại di chứng cho bé sau này không?.

Không nên duy trì những cách chữa bệnh phản khoa học

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, không chỉ ở Trung Quốc mà ngay cả ở Việt Nam nhiều vùng quê vẫn tồn tại những phương pháp chữa bệnh do truyền tai. Phần lớn những phương pháp chữa bệnh này đều truyền miệng nhau và không hề có căn cứ khoa học.

Với trường hợp của em bé 40 ngày tuổi trên, khi sinh ra môi nhợt nhạt thì nên đi khám để biết cháu bé có mắc phải bệnh lý gì hay không. Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, trẻ sơ sinh khi bị thiếu máu có khả năng dẫn tới tình trạng môi nhợt nhạt. Đứa trẻ có thể thiếu về số lượng máu, không đủ hoặc chất lượng máu không đảm bảo. Chính vì vậy bé cần được xét nghiệm, nếu thiếu máu nên bổ sung yếu tố vi lượng và tăng cường chất lượng bữa ăn cho bà mẹ.

châm kim

Hình ảnh bé Tiểu Phan Phan bị châm kim vào người để chữa bệnh.

Trong trường hợp trẻ mắc một số bệnh lý như bệnh tim thì cần phải được điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe của em bé.

Nói về hành động châm kim vào lợi để thông các huyệt đạo và chữa bệnh. Lương y Vũ Quốc Trung kịch liệt phản đối phương pháp chữa bệnh vô căn cứ và nguy hiểm tới tính mạng này.

“Môi là cơ quan khá đặc biệt, có rất nhiều các dây thần kinh nhạy cảm và nhiều mạch máu. Khi châm kim vào môi sẽ làm cho môi trẻ bị chảy máu và hết sức đau đớn. Trong Đông y không hề có một huyệt đạo nào trên môi. Vì vậy, châm kim vào môi chỉ làm cho trẻ đau đớn không hề có tác dụng chữa bệnh”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Cũng theo Lương y Vũ Quốc Trung, môi là cơ quan nhạy cảm khi dùng kim châm vào môi và lợi có nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Đặc biệt với trẻ mới hơn 1 tháng tuổi, cơ thể dễ mẫn cảm và sức đề kháng kém. Việc châm 30 mũi kim vào lợi, chân, tay, người trẻ còn có thể gây ra nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Cha mẹ khi chăm trẻ con tuyệt đối áp dụng những biện pháp “truyền miệng” vô căn cứ để áp dụng cho trẻ. Việc tự ý “châm cứu” vào bất cứ vị trí nào trên người trẻ đều có thể để lại hậu quả khó lường trước được.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm, trẻ nhỏ khi ăn uống rất dễ bị hóc xương. Hiện nay, vẫn có một số gia đình áp dụng mẹo truyền miệng để điều trị cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị hóc xương, bố mẹ nên đưa trẻ đi tới cơ sở y tế sớm để trẻ nhận được sự giúp đỡ của nhân viên y tế thay vì áp dụng mẹo.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm