Mẹo hay chữa bệnh từ hoa bưởi đang ngào ngạt khắp phố tháng 3

Emdep.vn - Hoa bưởi không chỉ giúp không gian nhà bạn thơm tho mà còn có có công dụng giúp bạn chữa nấm da đầu hay bệnh cảm mạo.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là khoảng thời gian bắt đầu mùa hoa bưởi tại miền Bắc. Ở những con phố tại Hà thành, hoa bưởi trên những gánh hàng rong tỏa hương thơm ngát. Nhiều người tìm mua hoa bưởi để ướp bột sắn mới, ướp mía thơm ngọt để nhâm nhi. Bên cạnh đó, nhiều người mua hoa bưởi để làm đẹp và chữa bệnh cũng rất hữu hiệu.

Theo TS Văn Năm - Khoa Dược liệu, ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, tinh dầu bưởi có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu lá bưởi và tinh dầu hoa bưởi. Riêng tinh dầu hoa bưởi, có thể kết hợp cùng một số vị thuốc khác để dùng chữa cảm mạo, đau bụng, tiêu đờm. Nếu chỉ dùng riêng thì tinh dầu hoa bưởi thường dùng để gội đầu, làm thơm tóc.

Mùa hoa bưởi - loài hoa giúp làm đẹp dễ dàng và chữa bệnh vặt trong nhà

"Tinh dầu hoa bưởi và vỏ bưởi đều có tác dụng ngăn ngừa gàu, ngăn ngừa rụng tóc, nấm da đầu khá hiệu quả và kích thích mọc tóc. Riêng tác dụng kích thích mọc tóc cần có thêm dữ liệu để chứng minh thêm. Đối với hoa bưởi, tinh dầu của chúng có thành phần chính là linalot và nerolidol, có mùi thơm lâu, dễ chịu, có khả năng sát khuẩn", chuyên gia nói.

TS Năm cũng cho biết, việc ướp hoa bưởi cùng với đường cũng là một cách để hoa bưởi tiết ra tinh dầu, nhưng cách này thường được dùng để chế biến thành siro nhiều hơn, và loại tinh dầu này thường dùng để chế biến các món ăn như chè, cháo nhiều hơn là làm đẹp và chữa bệnh.

Muốn lấy được tinh dầu nguyên chất thì cần phải có thiết bị chưng cất, tuy nhiên, các chị em cũng có thể cho hoa bưởi vào nước rồi đun sôi, chưng cất lấy phần hơi nước ngưng đọng. Cách này cũng thường xuyên được sử dụng để lấy tinh dầu vỏ bưởi. Nếu áp dụng cách trên với hoa bưởi thì vẫn lấy được tinh dầu nhưng sẽ không được hoàn toàn nguyên chất.

Mùa hoa bưởi - loài hoa giúp làm đẹp dễ dàng và chữa bệnh vặt trong nhà

"Nếu đang là mùa hoa bưởi, có nhiều hoa bưởi tươi thì có thể ngắt lấy hoa bưởi đun nước sôi để gội đầu. Đây là cách dân gian đã làm từ trước đến nay. Còn nếu muốn lấy tinh dầu hoa bưởi để dùng dài lâu thì có thể sử dụng phương pháp chưng cất, đây là cách đơn giản nhất để chiết xuất tinh dầu, nhưng muốn lấy được tinh dầu nguyên chất nhất thì cần phải có dụng cụ, thiết bị khoa học" - TS Năm cho hay.

Nói về công dụng chữa bệnh của hoa bưởi, lương y Nguyễn Đức Nghĩa cho hay: "Quả bưởi, vỏ bưởi, lá bưởi, hoa bưởi đều có công dụng chữa bệnh. Hương hoa bưởi có thể giúp tỉnh táo và thư giãn. Hoa và lá bưởi có thể nướng chín để xoa bóp hay nấu nước xông, ngâm có thể giúp giảm đau do trúng phong tê dại. Riêng hoa bưởi khi đun lên rồi uống chung cùng đường phèn có thể giúp chữa đau bụng, nếu trưng lên cùng trà thì có thể chữa đầy bụng".

Ngoài ra, vì trong hoa bưởi có chứa chất có khả năng sát khuẩn nên khi xông loài hoa này có thể hỗ trợ chữa bệnh đường hô hấp.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm