Tháng 2, mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Emdep.vn - Mới chỉ giữa tháng 2, chưa đến tháng 3 nhưng hoa bưởi đã xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội với mùi thơm thoang thoảng khiến nhiều người đi đường mê mẩn.

Những năm trước, phải đến tháng 3, khi những cơn mưa xuân đã thấm đẫm cây cối thì người Hà Nội mới được thưởng thức hoa bưởi trên những chiếc xe đạp dạo quanh khắp phố phường.

Năm nay, mặc dù mới chỉ giữa tháng 2, nhưng ở Hà Nội đã bắt đầu có những người bán hoa bưởi đầu mùa, tỏa hương thơm ngan ngát mỗi sớm mai.

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Hoa bưởi xuất hiện trên phố Hà Nội khiến nhiều người cảm thấy xuyến xao, mùi hương thoang thoảng gợi nhớ nhiều về một Hà Nội yên bình, xưa cũ.

Dạo quanh những con phố như Xã Đàn, Giảng Võ, Trần Phú, Nghĩa Tân... người đi đường thi thoảng bắt gặp những gánh hoa bưởi trắng tinh khôi bên vệ đường. Những cánh hoa mịn màng nở đều cùng mùi hương vấn vít như thể mời gọi mọi người thưởng thức. 

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Chỉ cần thấy gánh hoa bưởi ở bất cứ đâu trên phố Hà Nội, người đi đường cũng sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng.

Chị Thịnh - người bán hoa bưởi cho hay, hoa bưởi được bán ở khắp phố Hà Nội được lấy từ vùng Cầu Diễn.

"Bưởi thường ra hoa từ cuối tháng 2, đầu tháng 3. Hoa bưởi nở chừng 3 - 4 tuần là đậu quả vậy nên loài hoa này chỉ xuất hiện trên phố Hà thành chừng 1 tháng. Những cành hoa này được ngắt trên thân của những thân cây gốc chiết cành, tuyệt nhiên không phải của những cây cho ra trái để đảm bảo quả ngọt cho mùa sau".

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Đầu mùa, giá hoa bưởi không rẻ. Người mua thường phải chi 30.000 đồng cho 1 lạng hoa tươi còn nguyên lá cành.

Dù giá đắt là thế, nhưng nhiều người yêu hoa bưởi vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua, miễn sao có thể thưởng thức được loài hoa của mùa xuân này.

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Dù giá hoa bưởi đầu mùa lên đến 30.000 đồng/lạng, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua để thưởng thức.

Chị Liễu - một khách đi đường ghé vào mua hoa bưởi cho hay: "Nhà tôi thành thông lệ rồi, cứ đến mùa hoa bưởi là lại mua hoa về để trong nhà cho thơm.

Bố mẹ tôi đều rất thích mùi hoa bưởi, từ bé tôi đã thường thấy cụ đi chợ mua hoa về đặt trong nhà. Mùi thơm dễ chịu, thoang thoảng, gợi nhớ nhiều về tuổi thơ lắm".

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Nhiều người Hà Nội yêu hoa bưởi, mua hoa về chỉ đơn giản là cắm trong nhà để thưởng thức.

Vào ngày rằm, có được chùm hoa bưởi đặt đĩa để lên bàn thờ cũng khiến không gian thêm ấm cúng hơn. Cũng có những người tìm mua hoa bưởi tươi về để ướp trà mạn, ướp vào bột sắn dây.

Mùa hoa bưởi lại về thơm lừng ngõ phố Hà Nội

Mùi hương ngọt ngào của hoa bưởi sẽ khiến bất cứ ai cảm thấy mê đắm khi thưởng thức.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm