Ăn bưởi xong đừng vội dùng thêm những thứ này kẻo ‘mang hoạ vào thân’

Bồ Đào 2022-04-04 13:30
- Ăn bưởi dù rất bổ dưỡng nhưng bạn nên chú ý một số nguyên tắc để tránh gây hại cho cơ thể.

Bưởi là loại quả rất giàu protein, carbohydrate và vitamin, bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn bưởi xong, bạn chớ nên vội dùng thêm những thứ này kẻo ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Không nên dùng thuốc hạ huyết áp ngay sau khi ăn bưởi: Bởi vì bưởi có tác dụng hạ huyết áp, cho nên nếu uống thuốc ngay lúc này có thể khiến độ nhớt trong máu tăng, làm rối loạn nhịp tim, có thể dẫn tới đột tử. 

Không nên ăn bưởi khi dùng những loại thuốc chống dị ứng, bởi vì các hoạt chất có trong bưởi sẽ ức chế tác dụng của thuốc. 

 

Ngoài ra, axit citric có trong các loại trái cây họ cam quýt cũng là nguyên nhân phổ biến gây ăn mòn nếu như dùng quá nhiều. Nếu như bạn có răng nhạy cảm, nên hạn chế ăn những loại trái cây có nhiều tính axit như bưởi. 

Ăn bưởi xong đừng vội dùng thêm những thứ này kẻo ‘mang hoạ vào thân’

Bên cạnh đó, những người sau đây không nên ăn nhiều bưởi:

Người rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Hàm lượng lớn vitamin C và chất xơ trong bưởi có thể khiến cho những người đang bị rối loạn tiêu hoá thêm trầm trọng hơn. 

Người bị suy thận, suy tim

Bởi vì trong bưởi có nhiều kali, người suy thận ăn nhiều bưởi sẽ bài tiết rất khó. 

Người hay bị chân tay lạnh

Bởi vì bưởi mang tính hàn, cho nên ăn nhiều bưởi sẽ không tốt cho những người chân tay lạnh. 

Người bị dạ dày, tá tràng

Những người đang bị viêm loét dạ dày, tá trang hoặc viêm tuyến tuỵ không nên ăn bưởi nhiều b ởi vì bưởi giàu axit, gây chứng ợ nóng và càng thêm loét dạ dày, nhất là đối với những loại bưởi chua. 

Ăn bưởi xong đừng vội dùng thêm những thứ này kẻo ‘mang hoạ vào thân’

Người đói không nên ăn bưởi

Không nên ăn bưởi khi đói bởi sẽ rất hại dạ dày, nhất là những người đang áp dụng giảm cân bằng bưởi. Vì thế bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn no cơm hoặc chút gì lót dạ. Như vậy, bưởi mới phát huy được công dụng cải thiện hệ tiêu hoá cho bạn và hạn chế quán trình tăng cholesterol trong máu. 

 

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Sau khi hút thuốc, uống rượu khoảng 48 giờ bạn mới nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Bởi vì trong bưởi có chứa Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho cơ thể.

Không ăn khi tiêu hóa kém

Bưởi có tính hàn, những người đang bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng khiến tình trạng thêm nặng. Vì thế, nếu như bạn đang yếu bụng dạ, đừng nên ăn nhiều bưởi nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Ngồi xem TV vẫn có thể giảm cân siêu tốc nhờ 5 bài tập cực dễ ai cũng tập được