Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Tiểu Bảo 2023-01-29 12:46
- Những món sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt vì được chế biến từ bưởi, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Mứt cùi bưởi

Tổng hợp 4 món ngon lạ miệng từ bưởi cúng sau Tết

Nguyên liệu:

  • 1 quả bưởi
  • 300g đường trắng
  • 3 thìa muối

Các bước làm:

Bưởi tách lấy phần vỏ, nếu bưởi già thì lọc bớt phần sơ bên trong cùi bưởi.

Cắt cùi bưởi thành từng miếng dài khoảng 10cm, không dày quá cũng không mỏng quá. Sau đó cho vào thau nước 3 thìa muối và bóp phần cùi bưởi, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi thấy nước trong thì vắt khô.

Đun 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vào luộc tầm 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần nữa. Để kiểm tra phần cùi bưởi đã hết sạch vị đắng thì chúng ta có thể nếm phần cùi bưởi sau khi đã luộc. Sau khi cùi bưởi đã hết đắng thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút.

Sau khi đã ngâm nước đã chúng ta vớt ra và vắt khô rồi cho phần cùi bưởi vào một cái thau, trộn cùi bưởi với 300g đường trắng và ngâm trong 6-8 tiếng là được.

Khi cùi bưởi đã thấm đường từ 6-8 tiếng, ta chuẩn bị 1 cái chảo, đổ phần cùi bưởi vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa cho đến khi cùi bưởi khô cứng lại, các hạt đường kết tinh lại là được.

Gỏi bưởi tôm thịt

Tổng hợp 4 món ngon lạ miệng từ bưởi cúng sau Tết

Nguyên liệu:

  • 2kg bưởi
  • 100g khô mực
  • 200g tôm sú
  • 150g thịt ba rọi
  • 250g tắc
  • 50g dưa leo
  • ½ trái dừa khô
  • 50g cà rốt
  • 250g húng quế, ngò, rau răm
  • Ớt sừng, tỏi
  • Bánh phồng tôm
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị: mắm, đường, tương ớt

Các bước làm

Tôm sú cho vào nồi nước sôi có thêm hành lá, gừng luộc chín rồi vớt ra thả vào âu nước đá, bóc vỏ.

Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm vào âu nước đá, cắt thành miếng mỏng.

Nướng chín vàng khô mực rồi xé sợi nhỏ.

Dừa khô nạo sợi.

Gọt sơ vỏ dưa leo rồi rửa sạch, cắt lát, ngâm vào âu nước đá.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, ngâm vào âu nước đá.

Rửa sạch ớt sừng, bỏ ruột, 1 phần cắt sợi, ngâm vào âu nước đá; phần còn lại băm nhỏ.

Nhặt kỹ húng quế, rau răm, ngò đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Đập dập tỏi rồi băm nhỏ chung với ớt sừng.

Chiên phồng bánh phồng tôm, sau đó vớt ra cho lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho nước mắm, đường vào nấu sôi rồi tắt bếp. Sau đó, múc nước mắm đã nấu ra bát, cho tương ớt vào khuấy đều rồi thêm nước tắc pha chanh, hỗn hợp tỏi ớt băm khuấy đều.

Tách nhỏ múi bưởi cho vào âu rồi lần lượt thêm các nguyên liệu cà rốt, dưa leo, ớt sừng, thịt ba chỉ, tôm sú, mực khô, dừa nạo, hành phi, hỗn hợp rau, rưới nước mắm trộn vào. Bạn dùng muỗng và nĩa trộn đều lên cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Gỏi bưởi trộn xong cho ra đĩa, bày cùng bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Bạn có thể tha hồ sáng tạo bằng nhiều cách trang trí khác nhau.

Kem bưởi bạc hà

Tổng hợp 4 món ngon lạ miệng từ bưởi cúng sau Tết

Nguyên liệu:

  • 2 trái bưởi đào (có thể chọn bưởi da xanh)
  • 200g đường (tùy chỉnh theo khẩu vị)
  • 100ml sữa tươi
  • 100ml nước
  • Lá bạc hà

Các bước làm:

Bưởi gọt vỏ, tách lấy tép bưởi cho vào máy ép lấy nước.

Cho 1/3 nước ép bưởi, thêm đường, sữa tươi và lá bạc hà vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.

Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để cho nguội khoảng 5 phút thì lấy lá bạc hà ra.

Phần nước ép bưởi còn lại đổ tiếp vào hỗn hợp vừa đun và trộn đều.

Sau đó rót hỗn hợp ra khay và cho vào ngăn làm đá của tủ lạnh cho đến khi đông lạnh.

Khi hỗn hợp đông lạnh thì lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi lại cho vào khay và đặt vào ngăn đá tủ lạnh một lần nữa khoảng 2-3 tiếng là được.

Chè bưởi

Tổng hợp 4 món ngon lạ miệng từ bưởi cúng sau Tết

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh đã cà vỏ
  • 2 quả bưởi Năm Roi
  • Muối, đường cát, đường thốt nốt, bột năng

Cách thực hiện

Gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần cùi trắng bên trong, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối, 1 ít nước vào cùi bưởi và dùng tay bóp mạnh trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn mang đi xả lại khoảng 10 lần, vắt sạch.

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi lên, bạn cho vào 1 ít phèn chua rồi cho cùi bưởi vào luộc. Bạn luộc cho đến khi thấy cùi bưởi trong thì tắt bếp, vớt ra xả lại khoảng 5 – 7 nước.

Sau khi đã xả xong, bạn cho cùi bưởi vào thau, đổ nước xâm xấp và cho vào 3 muỗng canh bột năng bóp đều tay. Tiếp theo, bạn vớt ra và bóp nhẹ để cùi bưởi ra bớt nước.

Tiếp theo, bạn ướp cùi bưởi với khoảng 3 muỗng canh đường.

Khi cùi bưởi đã ngấm đường, bạn cho vào 120g bột năng. Lưu ý là bạn múc từng muỗng cho vào và trộn để bột áo đều quanh cùi bưởi. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi đã áo bột vào luộc cho đến khi thấy lớp vỏ bột năng trong lại. Bạn vớt cùi bưởi này ra thau nước đá lạnh.

Đậu xanh vo, rửa sạch, đổ nước vào ngâm trong khoảng 1 tiếng cho nở. Cho đậu xanh vào xửng hấp trong khoảng 15 phút sao cho vừa chín tới.

Cho vào nồi 1 lít nước, 130g đường thốt nốt, 1 ít lá dứa đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt lá dứa ra, cho vào khoảng ½ muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho cùi bưởi vào, khuấy đều tay để chúng rời ra. Sau đó cho đậu xanh đã hấp chín vào. Đợi nồi chè sôi lên, bạn cho bột năng hòa nước vào (hòa 80g bột năng với 1/2 chén nước). Lưu ý là bạn nên đổ bột năng từ từ vào nồi, vừa đổ bạn vừa khuấy. Bột năng trong lại là chè đã chín, bạn tắt bếp, để nguội.

Bạn cho 300ml nước cốt dừa vào nồi thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 ít muối, 2 muỗng cà phê bột năng đun cho sôi thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè bưởi rồi đấy!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo