Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn tuyệt ngon và không bao giờ bị đắng

2021-10-08 14:30
- Cách làm chè bưởi của chị Hồng Nghĩa sẽ cho ra thành phẩm giòn ngon, không bị đắng, cực hấp dẫn.

Khác với một số loại quả khác, bưởi là loại trái cây có thể tận dụng phần bỏ đi để chế biến món ăn. Ngoài phần múi bưởi dùng tráng miệng thì phần cùi bưởi lại được nhiều người dùng để nấu chè. Chè bưởi cũng là một trong nhiều món ăn vặt được mọi người cực kỳ yêu thích. Với độ dai dai, bùi bùi của cùi bưởi cộng với vị béo béo của nước cốt dừa tạo nên độ hấp dẫn không thể chối từ cho món chè này.

Bạn có thể dùng cùi bưởi để làm món chè bưởi hấp dẫn theo công thức của chị Nguyễn Hồng Nghĩa (sinh năm 1988, hiện tại đang làm nghề tự do và sống tại Hà Nội) nhé!

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

''Mình học cách làm chè bưởi trên mạng và có thay đổi chút theo sự hướng dẫn của một cô bán chè ngay dưới tầng khu mình ở. Mình nấu chè bưởi vì hầu như ai trong nhà cũng thích món này. Người thích chè bưởi nhất chắc là chồng mình, cũng là người không mấy khi ăn vặt, ăn đồ ngọt chè các thứ nhưng lần nào nấu chè bưởi cũng ăn khá nhiều'' - chị Nghĩa chia sẻ.

Theo chị Nghĩa, chè bưởi quan trọng nhất vẫn là xử lý cùi bưởi sao cho giòn không bị đắng và chè có độ sánh ngon vừa phải. Nguyên liệu quan trọng chất của món chè này chính là cùi bưởi, sau đó tới đường thốt nốt, lá dứa, và đặc biệt nếu có thời gian làm nước cốt dừa từ dừa tươi ăn kèm sẽ rất ngon và hấp dẫn.

Cách làm chè bưởi của chị Nguyễn Hồng Nghĩa 

Nguyên liệu làm chè bưởi:

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Bưởi da xanh (Bưởi da xanh có cùi bưởi chắc, thành phẩm giòn. Nên chọn bưởi tươi mới cắt để cùi bưởi không bị teo. Quả dày cùi một chút thì chè bưởi sẽ ngon).

Đường thốt nốt

Lá dứa

100g đậu xanh và bột năng

Cách làm chè bưởi:

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Bưởi rửa sạch, sau đó gọt bớt phần vỏ xanh bên ngoài tới lớp cùi màu trắng, nên loại sạch lớp vỏ chưa tinh dầu bưởi, để khỏi đắng, đỡ mất công xử lí nhiều.

Khía làm 5 hoặc 6 nhẹ xung quanh quả bưởi tách lớp cùi ra, sau đó lọc bớt lớp màng bên trong để cùi bưởi bớt dai, thái dọc nhỏ chừng 1,5cm.

Sau đó thái cùi bưởi vuông miếng cỡ chừng 1,5cm.

Cùi bưởi thái xong, đun một nồi nước nóng già bỏ thêm muối hơi có vị mặn chút xíu để khử bớt vị đắng. Ngâm nước nóng chừng 10 phút, xả nước lạnh, cho vào túi lưới hay bọc bưởi rồi bóp xả nước cho cùi bớt đắng trong khoảng 5 phút, sau đó vắt kiệt nước, đổ muối hạt vào cùi bưởi bóp thật kĩ, đều trong khoảng 10 phút, lúc này cùi bưởi gần như không còn vị đắng chỉ còn vị mặn của muối thôi.

Xả nước bóp sạch 1 lúc nữa. Nếu như còn hơi ngăm đắng thì ngâm tiếp 10 phút nước nóng già rồi xả nước bóp sạch trong 10 phút đảm bảo hết đắng. 

Cùi bưởi sau khi loại được vị đắng vắt kiệt nước, cứ cho cùi bưởi vào túi lưới là vắt tiện lắm mọi người nhé, sau đó dùng trộn hỗn hợp theo tỉ lệ 1l nước - 100g đường - 80g bột năng, cùi bưởi nhiều thì tăng lượng nước, đường, bột năng lên để ngâm cùi được ngập đủ nước, ngâm cho cùi bưởi ngậm nước căng tròn trong 30 phút, sau đó vặt kiệt nếu làm nhiều thì tới công đoạn này cất tủ đá dùng dần mỗi lần nấu chè cho đỡ mất công xử lí cùi nhé.

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Mẹ đảm mách cách làm chè bưởi cùi giòn và không bao giờ bị đắng

Cùi bưởi vắt kiệt lúc này có vị ngọt ăn cũng giòn giòn rồi, tiếp tục đổ bột năng lên phủ kín từng viên cùi bưởi một lớp đều mỏng.

Chuẩn bị một nồi nước 2l - 400g đường thốt nốt - 1 nắm lá dứa đun sôi đường tan thì bỏ 200g cùi bưởi vào, đun chừng 10 phút thấy cùi bưởi trong veo là được, nhanh tay vớt ra thau nước đá, làm vậy để cùi bưởi giòn. Ngâm cùi bưởi như vậy trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Trong lúc đợi cùi bưởi ráo nước thì hấp đỗ xanh, ngâm đỗ trước khoảng 2 tiếng nước ấm. Sau đó hấp chừng 10 phút đỗ chín mềm nhưng không bị nát còn giữ nguyên hình hạt đậu.

Dùng nồi nước vừa nấu cùi bưởi, có thể nếm vị thấy ngọt nhạt, có thể thêm đường tuỳ theo khẩu vị của mình và một lượng nước bù vào phần hụt khi vừa đun cùi bưởi.

Hoà tan 1 bát nước + bột năng để khi nước đường sôi thì đổ bát nước bột vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều để tránh vữa chè, tới khi nước chè sánh lại theo ý thích thì dừng lại, không nên đặc quá cũng không nên loảng quá, chè bưởi ăn phải sánh mới ngon. Sau đó cho cùi bưởi vào, tiếp tới đỗ xanh, khuấy đều nhẹ tay theo 1 chiều thấy cùi bưởi, đỗ xanh đều thì tắt bếp vậy là xong nồi chè.

Nước cốt dừa từ hộp đóng sẵn + một chút đường + nước pha với ít bột năng sau đó đun sôi là được, dưới lên bát chè mỗi lần ăn.

Chúc mọi người thành công với cách làm chè bưởi này nhé!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-mypoint