Mẹ đảm bật mí công thức nấu chè bưởi thơm ngon, không đắng lại đơn giản, đảm bảo ai cũng học được

NT 2024-06-26 09:11
- Nếu bạn chưa biết cách nấu chè bưởi ngon mà không bị đắng thì nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Chè bưởi là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức, đậu xanh chín mềm kết hợp cùng cùi bưởi giòn dai và hương vị béo thơm của nước cốt dừa khiến món chè này trở nên vô cùng lôi cuốn.

Thế nhưng, nếu chế biến món chè bưởi không đúng cách sẽ dễ bị đắng. Vậy nên hôm nay hãy vào bếp cùng Emdep.vn tìm hiểu cách nấu chè bưởi ngon, chuẩn vị với công thức của chị Lan Hương (33 tuổi, Hà Nội) nhé!

chè bưởiách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

Chị Lan Hương cho biết: ''Có rất nhiều cách làm chè bưởi và cũng có rất nhiều cách sơ chế cùi bưởi nhưng đây là cách mình thấy ưng ý nhất. Thành phẩm chè sánh đặc, đậu xanh không hề nát còn cùi bưởi thì giòn sần sật, không đắng. Mặc dù làm kì công một chút nhưng thành phẩm rất xứng đáng''.

Cách làm chè bưởi

chè bưởiách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

Nguyên liệu:

  • 150gr đậu xanh
  • 100gr cùi bưởi (bưởi da xanh)
  • 250gr bột năng
  • 1,8l nước
  • Đường thốt nốt (dạng chảy)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 2 thìa đường
  • Xíu muối

Cách làm:

Làm cùi bưởi

chè bưởiách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

- Gọt sạch phần vỏ xanh phía ngoài và bỏ đi phần ruột xơ bên trong cùi bưởi.

- Thái cùi bưởi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Đun sôi nước, thêm xíu muối rồi ngâm cùi bưởi vào đó khoảng 15 phút.

- Rửa sạch cùi bưởi nhiều lần bằng nước sạch, vừa rửa vừa bóp kiệt nước tới khi ăn cùi bưởi không còn vị đắng.

- Pha 100ml nước + 200gr đường + 2 thìa bột năng rồi cho cùi bưởi vào ướp khoảng 15-20 phút để cùi bưởi ngậm đường.

- Lọc bỏ phần nước còn dư, đem sên sơ cùi bưởi trên chảo khoảng 5 phút.

- Cho vào phần cùi bưởi này 50gr bột năng, trộn đcho bột áo đều. Đợi nguội thì xịt thêm lớp nước mỏng lên cùi bưởi rồi áo thêm 50g bột năng phía ngoài.

- Đun sôi nước, thả cùi bưởi vào luộc tới khi nổi lên, bột áo ngoài trong hơn thì vớt ra ngâm vào nước đá lạnh.

- Đậu xanh hấp chín.

Cách nấu chè:

chè bưởiách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

- Đun sôi 1,5 lít nước, cho đường thốt nốt vào khuấy tan. Lượng đường sẽ phụ thuộc vào khẩu vị.

- Pha 100gr bột năng + 200ml nước cho tan bột. Vừa rót phần bột này vào nồi nước đường vừa dùng thìa canh khuấy đều theo 1 chiều để không vón cục.

- Cho phần cùi bưởi vào khuấy đều.

- Tiếp tục cho từ từ phần đậu xanh đã hấp vào nồi, khuấy đều tới khi thấy chè sôi lăn tăn là được.

 Phần cốt dừa:

chè bưởiách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

- Cho 200ml nước cốt dừa + 100ml nước + 2 thìa đường vào nồi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ tới khi thấy hỗn hợp lăn tăn thì cho từ từ nước bột năng vào khuấy tới khi đạt độ sánh vừa ý.

Thành phẩm:

Chè bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm lừng, cùi bưởi giòn dai kết hợp với vị béo thơm, sánh mịn của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Du lịch Đà Nẵng check-in Ghềnh Bàng - điểm đến hoang sơ ít người biết