Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Mai Hương 2024-06-23 14:00
- Chè bưởi là một món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng. Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản

Cách nấu chè bưởi không hề đơn giản, có thể bị đắng nếu không chế biến đúng cách. Tuy nhiên, với hướng dẫn nấu chè bưởi dưới đây, bạn có thể tự tin làm món chè ngon này tại nhà cho gia đình và bản thân thưởng thức.

Chè bưởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cùi bưởi chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin C và enzyme giúp đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, đậu xanh là loại hạt giàu vitamin và khoáng chất, có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện làn da.

Chè bưởi

Nguyên liệu của món chè bưởi

• Cùi bưởi: Chọn những quả bưởi có vỏ dày và thơm, không quá già hoặc quá non.

• Đường: Dùng đường trắng hoặc đường phèn để tạo vị ngọt dịu nhẹ.

• Bột năng: Giúp tạo độ dai và mịn cho chè.

• Nước cốt dừa: Giúp chè thêm béo ngậy và thơm ngon.

• Đậu xanh đã cà vỏ: 300gr

• Lá dứa: Tăng thêm hương vị cho chè.

• Gia vị khác: Một ít muối và vani để tăng hương vị.

 

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Cách làm chè bưởi

Sơ chế phần cùi bưởi

Rửa sạch cùi bưởi, loại bỏ phần vỏ xanh để tinh dầu không làm đắng chè.

Cắt cùi bưởi thành miếng hạt lựu vừa ăn. Cho cùi bưởi vào bát hoặc thau, thêm muối và bóp mạnh tay để loại bỏ vị đắng, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Luộc cùi bưởi

Đun sôi nửa lít nước, thêm 1 thìa cà phê muối, nước sôi thả cùi bưởi vào luộc, khi nước sôi lại thì vớt ra xả với nước lạnh. Lặp lại 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn vị đắng.

Cho cùi bưởi ra tô, thêm nửa bát nước và 3 thìa canh đường, trộn đều, để ngấm gia vị khoảng 2-3 tiếng.

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Sên cùi bưởi

Trên chảo với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, đảo đều tay đến khi cùi bưởi trong lại. Trộn cùi bưởi với bột năng. Khi còn nóng, xóc đều tay để bưởi giòn hơn. Luộc cùi bưởi lần cuối đến khi cùi bưởi nổi lên là chín, vớt ra thả vào âu nước đá để giòn và không bị dính.

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Sơ chế đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh, nhặt bỏ hạt lép, ngâm khoảng 4-5 tiếng với nước lạnh. Đun đậu xanh với nước và 1/2 thìa cà phê muối đến khi chín mềm, sau đó vớt ra để ráo. Bạn cũng có thể hấp lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Nấu chè bưởi đậu xanh

Đun sôi 2 lít nước, thêm lá dứa khoảng 2-3 phút cho thơm, sau đó vớt lá dứa ra. Thêm đường, pha hỗn hợp bột năng với nước, khuấy tan rồi đổ vào nồi nước, khuấy đều với lửa nhỏ.

Cho đậu xanh và cùi bưởi vào nồi, khuấy đều, đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Trình bày và thưởng thức chè bưởi thơm ngon

Món món chè bưởi đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Để lạnh, hãy để chè vào tủ lạnh khoảng 1-2 giờ trước khi ăn và thêm đá nếu thích. Khi ăn, có thể chan thêm nước cốt dừa lên bề mặt để tăng hương vị thơm béo.

Món chè bưởi hấp dẫn với vị ngọt nhẹ của đường, vị thanh mát từ vỏ bưởi, kết hợp cùng đậu xanh ngọt bùi, tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên. Không chỉ ngon miệng, chè bưởi còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Vỏ bưởi rất giàu vitamin C và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách nấu chè bưởi giòn dai không the đắng, ngọt mát đơn giản tại nhà

Chúc bạn thực hiện thành công món chè bưởi!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Toàn cảnh lễ cưới Khánh Thi và Phan Hiển